VCA phối hợp Bộ NN&PTNT, Hội Nông dân VN phát triển 15.000 HTX nông nghiệp

Thứ năm - 11/01/2018 14:20
Sáng 10/1, tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam, Bộ NN&PTNT cùng Hội Nông dân Việt Nam họp bàn chương trình phối hợp để thực hiện Nghị quyết số 32/2016/QH14 của Quốc hội về phát triển 15.000 HTX nông nghiệp.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Tham dự và chủ trì hội nghị việc có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; đồng  chí Trần Thanh Nam- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Lều Vũ Điều- Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, cùng cán bộ, lãnh đạo của 3 cơ quan.

alt

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo dự thảo, tính đến hết tháng 12/2017, cả nước có 32 Liên hiệp HTX và 11.688 HTX nông nghiệp, tăng 962 HTX so với năm 2016. Theo thống kê, kể từ khi luật HTX năm 2012 ra đời đến nay đã có 3.881 HTX nông nghiệp được thành lập mới và hoạt động theo luật HTX năm 2012. Sự phát triển của các HTX nông nghiệp đã góp phần tích cực vào chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM.

Tuy nhiên, bên cạnh những thay đổi tích cực đó vẫn còn những khó khăn, tồn tại như: số HTX hoạt động hiệu quả còn ít, chiếm 35% trên tổng số HTX hiện nay, sự liên kết giữa HTX và Dn chưa phổ biến, nhận thức về vai trò của HTX chưa thực sự đầy đủ, trình độ quản lý HTX chưa được nâng cao, chưa đáp ứng hết được nhu cầu thị trường, các cơ chế chính sách hiện chưa thực sự đi vào thực tiễn.

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX, trong thời gian tới, cần tập trung mạnh mẽ vào việc xây dựng và thực hiện đề án đổi mới và phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX hoạt đống có hiệu quả đến năm 2020 theo nghị quyết số 32 năm 2016 của Quốc Hội.

Chương trình phối hợp thực hiện Nghị quyết 32/2016/QH14 của Quốc Hội giữa Bộ NN&PTNT, Hội Nông Dân Việt Nam và Liên minh HTX Việt Nam, nội dung đã đưa ra mục tiêu cụ thể: củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của 3.600 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả; thành lập mới 6.000 HTX nông nghiệp và tạo điều kiện để các HTX hoạt động có hiệu quả; nâng cao hiệu quả số HTX nông nghiệp hoạt động chưa hiệu quả để phấn đấu có trên 5.400 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả trong tổng số 7.200 HTX nông nghiệp hoạt động chưa hiệu quả hiện nay; xây dựng và phát triển các mô hình điểm về Liên hiệp HTX, phấn đấu đến 2020 có 50 Liên hiệp HTX hoạt động hiệu quả. 

Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến đóng góp của 3 cơ quan về chương trình phối hợp thực hiện. Theo đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, chuyên gia cố vấn Liên minh HTX VN, để các HTX hoạt động có hiệu quả cần tập trung phát triển dịch vụ đầu ra, tiêu thụ sản phẩm cho HTX, muốn hoạt động tốt trước hết cần lựa chọn giám đốc HTX, phải là những người giỏi, có ý chí, quyết tâm làm giàu và tâm huyết với HTX. Tiếp theo đó, cần đánh giá lại hoạt động của các liên hiệp HTX hiện có, xây dựng mô hình chuẩn đối với các Liên hiệp HTX. Rà soát, đánh giá các HTX mới thành lập trong NTM, để đảm bảo các HTX thành lập đều đạt hiệu quả, tránh tình trạng hình thức và kịp thời tư vấn, hỗ trợ các HTX còn non yếu trong hoạt động tổ chức sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo  cũng cho biết, qua khảo sát thực tế tại một số HTX cho thấy, việc thành lập các HTX kiểu mới dựa trên nhu cầu của người dân và các HTX, muốn HTX hoạt động hiệu quả thì phải áp dụng công nghệ phù hợp và phải liên kết chuỗi tiêu thụ hàng hóa để đảm bảo đầu vào, đầu ra cho sản phẩm. Hiện, Liên minh HTX Việt Nam đã chủ động kết nối với với các DN, sẵn sàng tham gia vào thành viên liên kết chuỗi, hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa đáp ứng nhu cầu thi trường, trong thời gian tới sẽ triển khai xây dựng 150 chuỗi trên cả nước. Nhưng để mô hình HTX thực sự đạt hiệu quả thì trước mắt cần tháo gỡ các điểm nghẽn về chính sách hỗ trợ đối với các HTX, cần giảm bớt các thủ tục hành chính để các HTX có thể tiếp cận vốn hỗ trợ từ nhà nước cũng như các tổ chức khác, tạo điều kiện cho các HTX tham gia chuỗi.

Liên minh HTX Việt Nam đã và đang phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai xây dựng trung tâm kiểm toán HTX, xây dựng các đề án hỗ trợ phát triển, nâng cao năng lực quản trị cho các HTX, tư vấn xây dựng phương án quản lý và phương án kinh doanh.

alt

Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra của đề án, trước hết cần có sự vào cuộc của các cấp Ủy, Đảng, chính quyền từ TƯ đến địa phương, tuyên truyền sâu rộng về vai trò của HTX kiểu mới trong phát triển kinh tế tập thể nói riêng và kinh tế cả nước nói chung. Đề án cần gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM.

Cần phân loại các HTX hoạt động hiệu quả, hoạt động trung bình và hoạt động yếu, từ đó duy trì và nhân rộng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả, củng cố và tạo điều kiện thúc đẩy các HTX chưa hiệu quả lên thành HTX hoạt động hiệu quả. Xác định cụ thể vai trò của từng đơn vị trong việc triển khai dự án, phân giao các chỉ tiêu cụ thể, phối hợp và phát huy vai trò của Hội nông dân, Liên minh HTX Việt Nam và các tổ chức xã hội, phát động các phong trào xây dựng HTX kiểu mới, thí điểm và nhân rộng các HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả gắn với chuỗi giá trị.

Đóng góp ý kiến về chương trình phối hợp, đồng chí Lều Vũ Điều, Phó Chủ tịch Hội Nông Dân Việt Nam cho biết, cần đánh giá sâu thực trạng của các HTX hiện tại, có phương án, đề xuất tháo gỡ các khó khăn về chính sách trong việc giải thể với các HTX cũ đã ngừng hoạt động. Các HTX hiện nay cũng cần chủ động, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, tạo cơ chế cho các thành viên. Theo Phó Chủ tịch Hội nông dân, cần giao các chỉ tiêu thành lập HTX kiểu mới tới từng tỉnh triển khai. Công tác tập huấn, tham gia xây dựng mô hình mới cũng cần được đẩy mạnh và khảo sát, báo cáo đánh giá hiệu quả hoạt động của các HTX theo quý, năm.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo bày tỏ nhất trí với các ý kiến đóng góp của các lãnh đạo Bộ, Hội và cán bộ các cơ quan. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các cấp Bộ, ngành, dựa trên nhu cầu thực tế của người dân, lãnh đạo 3 cơ quan xác định cần tập trung và quyết liệt hơn nữa trong công tác lãnh đạo và  chỉ đạo để thực hiện thành công đề án. Trong thời gian tới, 3 cơ quan sẽ giao cho các đầu mối triển khai các nhiệm vụ cụ thể để hoàn thiện đề án, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

 

Nguồn tin: www.vca.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây