Hợp tác xã giảm nghèo Ea Súp xây dựng thương hiệu lúa, gạo Ea Súp

Thứ năm - 11/06/2020 08:49
Hợp tác xã giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) được thành lập ngày 15/01/2019, với 9 thành viên và 12 lao động làm việc cho HTX; ngành nghề sản xuất kinh doanh chính: Trồng, kinh doanh lúa và tinh dầu sả; vốn điều lệ: 8 tỷ đồng. HTX thành lập với mục tiêu góp phần xây dựng thương hiệu lúa, gạo Ea Súp và từ đó, giúp người nông dân trồng lúa tăng thu nhập, sản phẩm nông nghiệp có xuất xứ nguồn gốc có chỗ đứng trong thị trường cung ứng và tiêu thụ.
Mô hình sản xuất theo quy trình lúa hữu cơ
Mô hình sản xuất theo quy trình lúa hữu cơ

Theo báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019, HTX đã liên kết với một số hộ nông dân trồng lúa và các nhà máy xay xát chế biến gạo để tạo thành chuỗi liên kết sản xuất mà ở đó, HTX thực hiện nhiệm vụ tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm và quản lý, giám sát chuỗi từ đầu vào của việc hình thành sản phẩm để giúp sản phẩm được chất lượng và giảm thiểu hao phí sản xuất.
 

Sản phẩm gạo Giảm nghèo
Sản phẩm gạo sản xuất theo quy trình hữu cơ của HTX
Đặc biệt trong năm 2019, HTX đã lựa chọn giống và trồng 10 hecta lúa Khẩu Xiên Lăm theo quy trình hữu cơ. Sau quá trình test thành phần sản phẩm, kết quả không tồn dư kim loại nặng cũng như không phát hiện các chất hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong vụ đông xuân 2019-2020, HTX đã liên kết với HTX Thành Công và các hộ dân để trồng 30 hecta lúa ST24, trong đó 5 hecta lúa ST24 theo quy trình hữu cơ, 0,6 hecta lúa thảo dược Briêt. Kết quả thu hoạch năng suất khá tốt, lúa ST24 ( 8,3 tấn/ha) lúa ST24 theo quy trình hữu cơ (6 tấn/ha ), Lúa Briết (7tạ/sào). Riêng với lúa ST24 theo quy trình hữu cơ (6 tấn/ha) có kết quả test rất tốt.
Gạo Gảm ngh
Sản phẩm gạo sản xuất theo quy trình hữu cơ của HTX

Tiếp nối vụ Đông Xuân, vụ Hè thu 2020, HTX GNES cùng các hộ nông dân, tổ hợp tác, các HTX sản xuất lúa và tinh dầu khác mở rộng quy mô chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ lên 170 ha. Trong đó, ngoài giống lúa ST24 vẫn được mở rộng vừa đủ cho phù hợp với nhu cầu thị trường, lúa Đài thơm 8 cũng được đưa vào trong kế hoạch sản xuất của chuỗi. Lúa Đài thơm 8, là giống lúa được thị trường miền Bắc rất ưa chuộng, có giá thu mua tuy không cao như ST24 nhưng năng suất và độ chắc của hạt lúa lại rất tốt.

Riêng với dòng lúa đặc sản khẩu xiên lăm, lúa Briết và tinh dầu Sả, HTX GNES cũng đang rất tích cực mở và tìm các đơn vị phân phối để các sản phẩm này được thị trường biết đến nhiều hơn. Và 3 sản phẩm này cũng đang trong quá trình thẩm định và chấm điểm OCOP ở cấp huyện.

Hiện nay, HTX đã đăng ký thành công nhãn hiệu “GNES” và Cục sở hữu trí tuệ đã có quyết định về việc chấp nhận đơn đăng ký của HTX. Theo thời gian quy định, dự kiến tháng 09/2020, nhãn hiệu sẽ được bảo hộ. Bên cạnh đó, HTX đã đăng ký truy xuất nguồn gốc và xin cấp mã vạch cho các sản phẩm.
Tin, bài: VP

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây