Làm giàu nhờ mô hình trồng xen canh

Thứ bảy - 29/07/2017 09:55
Ở thôn 8A, xã Ea Hiao (huyện Ea H’leo), ai cũng biết gia đình anh Ngô Quang Lập, một trong những hộ nông dân thành công với mô hình xen canh các loại cây trồng.
Anh Ngô Quang Lập (trái) đang giới thiệu về mô hình trồng xen canh với người dân đến tham quan.
Anh Ngô Quang Lập (trái) đang giới thiệu về mô hình trồng xen canh với người dân đến tham quan.

Trước đây, gia đình anh Lập có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Vợ chồng anh lấy nhau với hai bàn tay trắng, bươn chải đủ thứ nghề để kiếm sống, không có nhà ở, phải ở trong chòi rẫy. Không cam chịu cảnh đói nghèo, anh suy nghĩ tìm cách vươn lên. Anh Lập bàn với vợ vay vốn mua đất trồng cây. Lúc đầu, trên diện tích hơn 3 ha, anh đầu tư trồng cà phê nhưng qua nhiều năm trồng, nhận thấy năng suất thấp, chi phí và công bỏ ra nhiều mà hiệu quả thu lại không cao nên đến năm 2001, anh quyết định trồng xen cây mắc-ca, một trong những giống cây trồng khá mới, cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Những năm tiếp theo, anh quyết định phá đi 1.000 cây cà phê già cỗi chuyển sang trồng sầu riêng, tiêu và bơ Booth.

Để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc cây trồng, anh Lập thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt do xã tổ chức, tìm đến các mô hình kinh tế thành công để học hỏi. Hiện tại, trên diện tích hơn 3 ha của gia đình, anh đã trồng được 2.000 trụ tiêu, 300 cây bơ Booth, 200 cây sầu riêng, 500 cây mắc-ca và hơn 1.500 cây cà phê. Trong đó, cây mắc-ca và bơ Booth cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn loại cây trồng khác.

Anh Lập cho biết, trồng xen canh nhiều loại cây trồng trên cùng một diện tích đất giúp anh tiết kiệm nhiều thời gian coi rẫy bởi anh vừa có thể thăm vườn tiêu, vừa quan sát, theo dõi tình hình cây mắc-ca, sầu riêng; bên cạnh đó hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với độc canh. Năm 2016, sau khi trừ hết chi phí, mô hình trồng xen canh đã mang lại cho gia đình anh nguồn lãi hơn 800 triệu đồng. Trong thời gian tới, anh Lập dự định tiếp tục đầu tư trồng thêm 1.500 trụ tiêu, 300 cây sầu riêng, 200 cây bơ và 200 cây mãng cầu.

Nhờ phát triển kinh tế đúng hướng, gia đình anh Lập đã thoát nghèo, có thu nhập cao và ổn định, mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt và có điều kiện nuôi dạy con cái ăn học. Không chỉ phát triển kinh tế của gia đình mình, anh Lập còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho người dân trong thôn; thậm chí anh còn đến tận nhà hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng cho bà con.                            

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc

Nguồn tin: baodaklak.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây