Lương 2000 USD/tháng ở Nhật cũng bỏ về quê vì trót mê nông sản sạch

Thứ sáu - 30/06/2017 08:32
Từng có thời gian làm việc tại Nhật Bản với mức lương đến 40 triệu đồng/tháng nhưng chàng trai Nguyễn Trung Phương (SN 1985, thôn Tứ Sơn, xã Bình Trung, Thăng Bình) lại quyết tâm trở về quê để lập nghiệp. Ý tưởng thành lập HTX nông nghiệp để cung ứng nông sản sạch đến với người tiêu dùng của Phương đã thành hiện thực.
Mô hình trồng khoai lang Beng Larula (ảnh minh họa)
Mô hình trồng khoai lang Beng Larula (ảnh minh họa)

 Nguyễn Trung Phương sinh ra trong một gia đình đông anh chị em. Gia cảnh nghèo, vì thế việc học của anh cũng gián đoạn trong một thời gian khá dài. Năm 2012, Phương mới tốt nghiệp ngành Điện tử viễn thông Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Ra trường, anh may mắn được một công ty ở Nhật Bản nhận qua làm việc với mức lương 2.000USD/tháng.

Vậy nhưng, chỉ một năm sau đó, Phương rời Nhật Bản về Việt Nam và vào làm việc tại một công ty ở tỉnh Đồng Nai với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Tưởng từ đây, Phương sẽ gắn bó với công việc đúng với chuyên ngành đã học. Vậy mà năm 2015, anh lại về quê để huy động anh em trong địa phương thuê 10ha đất để xây dựng mô hình nông nghiệp sạch. Chỉ không lâu sau đó, Hợp tác xã Nông nghiệp Tứ Sơn Life ra đời do Phương làm giám đốc.

Theo anh, ý tưởng xây dựng chuỗi sản xuất rau, củ, quả sạch được mình manh nha trong một lần có cơ hội đi tham quan đảo Phú Quý. Tại đây, người dân khá giả nhờ sản xuất nông nghiệp sạch khi được địa phương quy hoạch vùng chuyên canh. Sau lần đó, anh tìm nhiều tài liệu trên mạng, trên báo và các phương tiện thông tin khác để tham khảo và đi đến quyết định thành lập HTX để quy tụ những người có chung ý tưởng.

Anh tâm sự: “Trong khi nhiều HTX nông nghiệp đang trên bờ vực phá sản thì mình lại lựa chọn để tập trung xây dựng thì đây là điều khá mạo hiểm. Tuy nhiên, mình mong muốn xây dựng chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch dựa trên chính tiềm năng và lợi thế vốn có của vùng đất Tứ Sơn. Thực tế trong nhiều năm qua, bà con trong thôn đã sản xuất ra những loại rau, thực phẩm sạch, nhưng không được quảng bá và không có đầu ra nên nguồn thu bấp bênh. Vì vậy, chúng tôi muốn thành lập HTX để bao tiêu sản phẩm cho bà con trong thôn”.

Không được thuận lợi như vùng đất cát ở thôn Hưng Mỹ (xã Bình Triều), vùng Tứ Sơn khô khốc và cằn cỗi. Lớp cát dày đặc, mạch nước ngầm nằm sâu do đó việc tưới tiêu cho các loại hoa màu là vấn đề nan giải. Nhưng điều đó không làm anh Phương nản chí. Anh xây dựng hệ thống tưới nước tiết kiệm, cùng với đó là đào ao nước nhỉ để tích trữ. Nhờ có hệ thống tưới tiêu, vừa qua gần 5ha bí đỏ Kuriyama, đậu bắp Okura, khoai lang Beng Larula xanh tốt và cho năng suất cao.

Điều đặc biệt, các loại cây anh Phương trồng đã được nhiều công ty trên địa bàn tỉnh thu mua với giá cao. Anh Phương chia sẻ, từ thành công ban đầu với các loại rau, quả sạch, vụ hè thu năm nay, anh tiếp tục liên kết thêm 15ha đất của bà con nông dân trong thôn để sản xuất bán cho các công ty.

Hiện nông sản của anh Phương đã được các công ty như Phương Đông (Điện Bàn), Xuất nhập khẩu Việt Hoa (Núi Thành)... ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đây là cơ hội lớn để anh có thể mở rộng diện tích trồng các loại rau, củ quả sạch. Từ đó liên kết với nông dân, tạo đầu ra ổn định.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây