Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phát triển kinh tế tập thể 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Chủ nhật - 14/08/2022 18:11
Ngày 12 tháng 8 năm 2022, Ban chấp hành (BCH) Liên minh HTX tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 4 (mở rộng), khóa VI nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến dự Hội nghị có đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX tỉnh; Dự hội nghị có các thành viên trong Ban chỉ đạo Liên minh HTX tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện, thị xã, thành phố.
anh bài 22
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Huỳnh Bài phát biểu tại Hội nghị
Theo báo cáo tại Hội nghị cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, từng bước xây dựng phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Đến nay, tính đến đầu tháng 7/2022, toàn tỉnh có 305 THT với khoảng 6.000 thành viên tham gia. 635 hợp tác xã với hơn 69.000 thành viên và 22.000 lao động. Trong đó, hợp tác xã nông nghiệp là 414 hợp tác xã, 221 hợp tác xã phi nông nghiệp, với 17 hợp tác xã nông nghiệp có sản phẩm được phân hạng OCCOP. Thành lập mới được 34 hợp tác xã, giải thể 5 hợp tác xã. Doanh thu bình quân của hợp tác xã là 1,5 tỷ/năm, lợi nhuận bình quân của hợp tác xã là 180 triệu đồng/ năm, thu nhập bình quân của người lao động là 45 triệu đồng/ năm.
Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk quyết tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai thực hiện các kết luận, chỉ thị của trung ương về kinh tế tập thể; tiếp tục tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ vận động thành lập mới hợp tác xã, cũng cố các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp chưa đạt được tiêu chí 13 trong Chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng các điểm giới thiệu và bán sản phẩm của hợp tác xã tại thành phố và các huyện, thị xã. Đồng thời, làm cầu nối tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế tập thể liên doanh, liên kết với nhau tìm đầu ra cho các hợp tác xã phát triển ổn định, bền vững.
Tại kỳ họp thứ 4, Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh bầu bổ sung đồng chí Nguyễn Hữu Phúc, phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư vào Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban thường vụ; bầu bổ sung đồng chí Phạm Gia Việt, phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ vào Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Bầu bổ sung 22
Các đồng chí được bầu vào Ủy viên Ban thường vụ và Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 nhận nhiệm vụ tại hội nghị
Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk và đại diện lãnh đạo UBND 15 huyện, thị xã, thành phố đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021-2025.
Ký phối hợp huyện
Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk và đại diện các UBND các huyện, thị xã thành phố ký kết chương trình phối hợp
Y giang 22
Đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, Phát triển kinh tế tập thể, HTX tỉnh đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh, Liên minh HTX tỉnh cần quan tâm hơn nữa một số vấn đề sau:
- Đề nghị UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh trong công tác xử lý HTX ngừng hoạt động, tồn tại hình thức; bố trí ngân sách xây dựng, triển khai các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với HTX trên địa bàn; công tác tuyên truyền, giáo dục và xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác, HTX liên kết theo chuỗi giá trị nông sản an toàn, công nghệ cao; HTX thương mại dịch vụ; phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh xây dựng các điểm bán sản phẩm của HTX, sản phẩm OCOP; hỗ trợ các HTX trong các chương trình xúc tiến thương mại, tham gia các Hội chợ, triển lãm, kết nối giao thương (theo Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 24/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh).
- Đề nghị Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến về kinh tế tập thể, giới thiệu các mô hình HTX điển hình thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: trang thông tin điện tử của Liên minh HTX tỉnh, sổ tay; bản tin “Kinh tế tập thể”; các phóng sự chuyên đề do Liên minh HTX tỉnh thực hiện; củng cố HTX yếu kém, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX; triển khai các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với HTX theo chức năng nhiệm vụ được giao; hỗ trợ các HTX xây dựng các mô hình hợp tác xã điển hình, mô hình HTX kiểu mẫu gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực quy mô lớn để nhân rộng trong toàn tỉnh… theo các nội dung được UBND tỉnh giao Liên minh HTX tỉnh làm đầu mối triển khai.
- Vận hành và phát triển quy mô của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh đảm bảo hiệu quả và bảo toàn nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX được tiếp cận và vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất từ Quỹ Hỗ trợ Phát triển Hợp tác xã của tỉnh; nghiên cứu tổ chức các cửa hang giới thiệu và bán sản phẩm HTX, sản phẩm thuộc chương trình OCOP của tỉnh; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Sở, ngành liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trong bố trí ngân sách, nguồn lực để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với HTX….
Bài: Khoa Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây