Cần xây dựng trung tâm đầu mối kết nối nông sản tại 3 miền

Thứ tư - 15/09/2021 08:43
Ngày 13/9, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức Hội thảo trực tuyến với các điểm cầu khu vực phía Nam về tiếp tục triển khai chương trình kết nối cung- cầu tiêu thụ sản phẩm cho hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) (Chương trình 503). Tại Hội thảo, các ý kiến đều mong muốn có được một Trung tâm kết nối tiêu thụ sản phẩm để kết nối các HTX, THT khi phân phối nông sản đi các tỉnh/thành phố. Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường chủ trì Hội thảo.

Nguồn cung dồi dào – Nguồn cầu thiếu hụt

Theo ông Đỗ Phước Dũng, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Nai, Chương trình 503 thời gian qua cũng đã tạo thêm một kênh kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con HTX, THT rất thuận tiện. Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Nai đã kết nối và đưa được 29 sản phẩm lên Công thông tin điện tử 503. Tuy số lượng chưa thật nhiều như mong muốn nhưng đây cũng là một bước quan trọng để các HTX, THT làm quen với giao dịch điện tử trong giai đoạn về sau.

Cũng theo ông Đỗ Phước Dũng, thời gian giãn cách vừa qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh cũng đã hỗ trợ các HTX, THT thực hiện các gói combo nông sản tiêu thụ qua các kênh cần gói an sinh xã hội để tiêu thụ cho bà con HTX, THT. “Nhưng đây cũng là giải pháp tình thế trong đợt dịch Covid-19. Chúng ta cần phải đẩy mạnh Chương trình 503 để tiến tới giao dịch lâu dài, bền vững trong giai đoạn bình thường mới”.

Còn với tỉnh Đồng Tháp, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã chủ động thực hiện gói combo sản phẩm từ tháng 7/2021 với thị trường chính là TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai. “Các HTX, THT đã thực hiện nắm bắt nhu cầu của các tỉnh đang thực hiện giãn cách cung cấp các gói combo với bao bì đẹp, giá cả ổn định nên việc tiêu thụ từ tháng 7/2021 đến nay rất ổn định tại thị trường TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai”- Ông Lê Quang Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Tháp chia sẻ.

Chương trình 503 đặt mục tiêu cùng chung tay tiêu thụ sản phẩm cho HTX, THT trong mùa dịch Covid-19

Ông Lê Quang Cường cho biết thêm, hiện các gói conbo này cũng chưa thực sự được linh hoạt trong các mặt hàng. Có những mặt hàng thị trường cần thì HTX, THT không có nên việc cung ứng chưa thỏa mãn nhu cầu người mua. Thêm nữa, việc vận chuyển giai đoạn giãn cách mỗi tỉnh thực hiện cách khác nhau nên khó khăn đi lại cũng gây lúng túng cho thành viên HTX, THT.

“Chương trình 503 là chương trình đi vào thực chất và phù hợp với yêu cầu hiện tại trong khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Về trước mắt, Chương trình là kênh tiêu thụ nông sản cho bà con lúc tiêu thụ khó khăn. Về lâu dài, đào tạo cho bà con biết cách giao dịch trên sàn thương mại điện tử. Cần tiếp tục có chương trình hỗ trợ đào tạo cho thành viên HTX, THT trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong thời gian tới”- Ông Lê Quang Cường đề nghị.

Về phía tỉnh An Giang, ông Trần Văn Cứng, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh nhấn mạnh, tháng 10 là tháng vào vụ thu hoạch lúa và xoài và trái cây rộ nhất. Đặc biệt, cho đến nay đầu ra cho sản phẩm xoài đang rất khó khăn. Sản lượng xoài vào vụ là khoảng 100 ngàn tấn/vụ, nên việc lo cho đầu ra của sản phẩm xoài đang rất cần thiết.

Cần có Trung tâm trung chuyển, kết nối tiêu thụ nông sản

“Thông qua Chương trình 503, tháng qua chúng tôi đã được Trung tâm Phát triển Thương mại & Đầu tư kết nối xuất khẩu với đơn hàng 30 tấn xoài sang Trung Quốc. Đây là sự kiện rất mừng cho bà con HXT, THT trong tỉnh. Chúng tôi cũng đang thực hiện chương trình kết nối liên kết địa phương như liên kết với Bình Phước, Đồng Nai để cùng nhau tiêu thụ sản phẩm. Và tiến tới, chúng tôi sẽ xây dựng gian hàng trưng bày sản phẩm của các tỉnh lân cận cùng giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm cho các tỉnh”- Ông Trần Văn Cứng phấn khởi thông tin.

Bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Thương mại & Đầu tư (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) cho biết, thông qua Chương tình 503, Trung tâm nắm bắt nhu cầu, đặc biệt là nhu cầu xuất khẩu của các đơn vị sẽ tiến hành kết nối như hướng dẫn các thủ tục và hoàn thiện hồ sơ giúp các HTX, THT. Thêm nữa, Trung tâm cũng đang có sẵn 10 đầu mối bàn hàng online và ofline cùng 5.000 cửa hàng sẵn sàng tiêu thụ sản phẩm cho HTX, THT khi có nhu cầu bán hàng.

Thông qua Chương trình 503 nhiều mặt hàng nông sản của HTX, THT đã có mặt trong hệ thống siêu thị ngày càng nhiều. Ảnh: Internet

Theo số liệu thống kê của Cổng thông tin điện tử 503, từ 1/9 – 9/9 lượng tiêu thụ nông sản cho các HTX, THT tăng 13.951,3 tấn rau củ quả và thuỷ sản; 27.950 gói combo rau củ quả; 730.849 quả trứng gà, vịt; 850l dầu ăn các loại và 225 hộp trà các loại… Tổng tính đến hết ngày 9/9/2021 lượng tiêu thụ nông sản cho các HTX, THT là 44.541,18 tấn rau củ và thuỷ sản; 27.950 gói combo rau củ quả; 1.688.539 quả trứng gà, vịt; 2100l dầu ăn các loại và 1.665 hộp nước mắm, trà…

“Sau hơn 1 tháng hoạt động, Chương trình 503 đã mang lại kết quả tốt, việc kết nối tiêu thụ sản phẩm cho HTX, THT bước đầu đã có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm đăng trên Cổng thông tin điện tử 503 và lượng tiêu thụ nông sản chưa thực sự được như mong muốn. Một số HTX, THT kết nối bị đứt gẫy ở khâu vận chuyển. Nhu cầu cung của các HTX, THT hiện nay là rất lớn, nhưng khâu hỗ trợ vận chuyển và kết nối với bên mua vẫn còn đôi khi thiếu tính chuyên nghiệp gây thiệt hại cho bà con” – Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường, rất cần thiết tạo dựng Trung tâm thu gom hàng hóa trong khu vực trước khi vận chuyển sang các tỉnh khác. Ví dụ, cần một Trung tâm trung chuyển khu vực phía Nam để từ đó vận chuyển hàng vào TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương. Đây không chỉ là giải pháp tình thế giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 mà là tính tới sự lâu dài trong quá trình tiêu thụ nông sản cho bà con HTX, THT. “Giống như phương án tiêu thụ hàng hóa theo combo hiện nay là giải pháp trước mắt, giải pháp lâu dài chúng ta cần phải thực hiện bài bản hơn như có Trung tâm tập kết và trung chuyển hàng hóa cho HTX, THT trong khu vực để thuận lợi cho cả bên cung và bên cầu”- Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường gợi ý.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường cũng yêu cầu Liên minh Hợp tác xã tỉnh/thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chương trình 503 để bà con HTX. THT biết đến Cổng thông tin điện tử và đưa mặt hàng của HTX, THT lên Cổng 503 nhiều hơn nữa.

Vân Khánh
Nugồn: Liên minh HTX Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây