Chủ đề của Thông điệp Ngày Quốc tế Hợp tác xã năm 2021: Cùng nhau xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn

Thứ sáu - 25/06/2021 08:52
Ngày Quốc tế Hợp tác xã năm nay (COOPSDAY) sẽ được tổ chức vào ngày 03/7/2021 (Thứ bảy đầu tiên của tháng Bảy hàng năm). Đây là dịp để các hợp tác xã (HTX) trên toàn thế giới sẽ minh chứng họ đang đối mặt với khủng hoảng đại dịch COVID-19 như thế nào bằng sự đoàn kết, sự kiên cường và hỗ trợ phục hồi cộng đồng lấy con người làm trọng tâm và môi trường công bằng.

Ông Bruno Roelants, Tổng giám đốc của Liên minh Hợp tác xã quốc tế (ICA) đã tuyên bố: “Vào năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến cách mà mô hình HTX đã và đang hoạt động vì sự thịnh vượng của người dân và sự tôn trọng vì hành tinh này như thế nào, nhấn mạnh ý nghĩa của phong trào HTX. Tất nhiên chúng ta cần cùng nhau để xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn và tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ được nghe nhiều câu chuyện về phong trào HTX hỗ trợ cộng đồng phát triển mạnh mẽ hơn như thế nào trong một thế giới hậu đại dịch COVID-19”.

Ngày Quốc tế Hợp tác xã

Trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, sản xuất, bán lẻ, tài chính, nhà ở, việc làm, giáo dục, dịch vụ xã hội và ở nhiều lĩnh vực khác nữa, hơn 1 tỷ thành viên HTX trên toàn thế giới tiếp tục minh chứng rằng không có ai phải đơn độc đối mặt cuộc khủng hoảng như đại dịch lần này. Ngày Quốc tế Hợp tác xã sẽ là cơ hội để lan tỏa mô hình kinh doanh lấy con người làm trung tâm như thế nào, được duy trì bền vững bởi các giá trị HTX gồm tự lực, đoàn kết, các giá trị đạo đức về trách nhiệm xã hội và quan tâm đến cộng đồng, có thể giảm sự bất bình đẳng, tạo ra sự thịnh vượng chung và ứng phó kịp thời các tác động của COVID-19.

ICA kêu gọi các thành viên HTX và các đối tác trên toàn thế giới sẵn sàng tổ chức Ngày Quốc tế Hợp tác xã vào ngày 3/7 tới đây và cho cả thế giới thấy cách chúng ta có thể cùng nhau xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Hợp tác xã năm nay sẽ là lần thứ 27 của Liên Hợp quốc và lần thứ 99 của ICA.

Thông tin về Ngày Quốc tế Hợp tác xã (COOPSDAY)

Ngày Quốc tế Hợp tác xã được các HTX trên toàn thế giới tổ chức từ năm 1923 và được Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 100 năm Liên minh HTX quốc tế thành lập vào năm 1995, Ngày Quốc tế HTX được tổ chức hàng năm vào thứ Bảy đầu tiên của tháng Bảy.

Mục đích của Ngày Quốc tế Hợp tác xã là nâng cao nhận thức về HTX và thúc đẩy các ý tưởng của phong trào HTX về đoàn kết quốc tế, hiệu quả kinh tế, bình đẳng và hòa bình thế giới. Kể từ năm 1995, ICA và Liên hợp quốc thông qua Ủy ban Hỗ trợ và Phát triển HTX (COPAC) đã cùng nhau đặt tên chủ đề cho Ngày Quốc tế Hợp tác xã. 

Thông qua Ngày Quốc tế Hợp tác xã, các nhà hoạch định chính tại địa phương, trong nước và quốc tế, các tổ chức xã hội khác và người dân nói chung có thể biết đến những đóng góp của các HTX vì một tương lai công bằng cho tất cả mọi người,

Thông tin về Liên minh HTX quốc tế (ICA)

ICA là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1895 để phát triển mô hình HTX – một doanh nghiệp xã hội. ICA là tiếng nói của HTX trên toàn thế giới, đại diện cho hơn 310 Liên minh HTX và Tổ chức HTX tại 110 quốc gia.

12% dân số trên thế giới là thành viên HTX. Thông qua các tổ chức thành viên của ICA, ICA đại diện cho hơn 1 tỷ thành viên từ 3 triệu HTX trên thế giới. 300 HTX lớn nhất trên thế giới có doanh thu hàng năm đạt 2,16 nghìn tỷ USD (2016) và tạo ra 280 triệu việc làm nhằm đảm bảo cuộc sống của họ trong các HTX thông qua việc làm trực tiếp hoặc tự họ tổ chức thông qua HTX.

ICA hợp tác với các chính phủ, các tổ chức trong khu vực và toàn cầu để tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho phép HTX thành lập và phát triển. ICA cũng nêu bật tầm quan trọng của HTX lấy con người làm trung tâm, mô hình kinh doanh dựa trên giá trị trước truyền thông và người dân.

Trụ sở ICA toàn cầu được đặt tại Vương quốc Bỉ và 4 trụ sở khu vực tại Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ La tinh và châu Á – Thái Bình Dương và 8 Tổ chức HTX chuyên ngành (ngân hàng, nông nghiệp, nghề cá, bảo hiểm, y tế, nhà ở, tiêu dùng, dịch vụ và công nghiệp) và 5 Ủy ban chuyên môn (giưới, nghiên cứu HTX, Luật HTX, thanh niên và phát triển HTX).

Quỳnh Trang (theo Ban Hợp tác quốc tế, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây