Cổng thông tin điện tử kết nối cung - cầu lmhtxvnmart.com.vn: Sát cánh cùng hợp tác xã trong mùa dịch

Chủ nhật - 15/08/2021 15:59
Sáng ngày 12/8, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 điểm cầu Liên minh HTX tỉnh/thành phố về triển khai Chương trình 503/CTr-LMHTXVN về kết nối cung - cầu tiêu thụ hàng hóa do hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) sản xuất theo chuỗi cung ứng.

Tại cuộc họp, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ, dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội. Nhiều chuỗi sản xuất - cung ứng bị đứt gãy, sản phẩm hàng hoá, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu do các HTX, THT sản xuất đang tồn đọng rất lớn, dẫn đến nguy cơ có thể giải thể, phá sản.

Trước tình hình này, ngày 04/8/2021, Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam đã có quyết sách kịp thời, cụ thể đã ban hành Chương trình số 503/CTr-LMHTXVN về kết nối cung - cầu, tiêu thụ hàng hóa do hợp tác xã, tổ hợp tác (HTX, THT) sản xuất theo chuỗi cung ứng; đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội (Chương trình 503).

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo chủ trì cuộc họp trực tuyến

Theo Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, đây là Chương trình hết sức có ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác, vai trò, trách nhiệm và sự chăm lo của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam từ trung ương đến địa phương đối với sự phát triển kinh tế tập thể, HTX và với đất nước trong giai đoạn khó khăn.

Nhiều nông sản đang không thể tiêu thụ do kết nối cung - cầu đứt gẫy

Đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang, ông Trần Văn Cứng cho biết, hiện tại là tỉnh chuyên sản xuất lúa gạo. Đối với các sản phẩm khác nếu như bà con không tiêu thụ, Liên minh Hợp tác xã tỉnh sẽ là cầu nối để đưa các sản phẩm của bà con đến tay người tiêu dùng. Qua khảo sát, đối với rau củ quả, ước tính thu hoạch 83 ngàn tấn, nhu cầu hỗ trợ là 58 ngàn tấn; đối với cây ăn trái, đến cuối năm, nhu cầu tiêu thụ khoảng 518 ngàn tấn. Bên cạnh mong muốn được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam kết nối cung cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, Liên minh Hợp tác xã An Giang mong rằng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu hàng hoá với tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Do sản phẩm của An Giang thì nhiều, nhưng việc xây dựng tiêu chuẩn chất lượng còn nhiều hạn chế. Hiện tại Liên minh Hợp tác xã tỉnh đang làm các thủ tục để có thể đánh giá được chất lượng tiêu chuẩn hàng hoá đến các HTX. Đây là điều cần thiết khi các sản phẩm nông sản của HTX, THT muốn vào được hệ thống siêu thị.

Đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hoà Bình chia sẻ vừa qua Liên minh Hợp tác xã tỉnh hưởng ứng tinh thần từ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam theo Chương trình 503, đã triển khai thành lập tổ công tác triển khai khẩn trương chương trình 503. Các HTX, thành viên HTX bày tỏ sự thích ứng cao, hứng khởi khi được tham gia, với hơn 50 điểm cầu tiêu thụ tham gia Chương trình 503. Chương trình này thể hiện rõ tinh thần của Điều lệ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đó là chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích cho thành viên.

Chủ tịch HĐQT HTX Bio Fruit Coop cho biết, HTX này bao tiêu nhiều loại trái cây cho nông dân, hiện tại sản lượng tăng gấp 2-3 lần. Hiện tại HTX Bio Fruit Coop đã cung cấp 2-3 tấn mỗi ngày bao gồm các loại trái cây cho hệ thống SaiGonCoop khu vực miền Tây. HTX Bio Fruit Coop đề xuất, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và SaiGonCoop tạo điều kiện cho HTX giao thêm các mặt hàng vào hệ thống của SaiGonCoop, để có thể giải phóng được nguồn hàng đang tồn đọng.

Các ý kiến của các Liên minh Hợp tác xã các tỉnh/ thành phố, các Hợp tác xã đều nhất trí, tán thành, ủng hộ tinh thần của Chương trình 503 mà Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đưa ra, bên cạnh đó các thành viên mong muốn nhanh chóng có những tập huấn cho các HTX, THT tham gia cập nhật Cổng thông tin Kết nối cung - cầu tiêu thụ nông sản để bà con sẽ đưa được nông sản của mình lên Cổng và giao dịch tìm nhà tiêu thụ nhanh nhất.

Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích cho thành viên

"Liên minh HTX Việt Nam đã xây dựng Cổng thông tin điện tử kết nối cung - cầu sản phẩm với tên miền: lmhtxvnmart.com.vn để đăng tải đầy đủ thông tin của các sản phẩm lên Cổng thông tin này, nhằm tạo thuận tiện cho việc kết nối cung - cầu" - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Vũ Quang Phong, Tổng giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư đã hướng dẫn các thành viên tham gia cuộc họp rất chi tiết, cụ thể các bước thực hiện theo Chương trình 503, nhằm đảm bảo tính thất nhất, và tìm ra được những giải pháp đồng bộ.

Bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Thương mại và Đầu tư cũng chia sẻ về quy trình hỗ trợ xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc nhằm hỗ trợ cho các HTX về xuất khẩu nông sản trong thời gian vừa qua và trong thời gian tới.

Trong thời gian nhanh nhất, Thường trực Cơ quan Liên minh Hợp tác xã Việt Nam yêu cầu Tổ công tác Chương trình 503 chủ động, kết nối liên lạc giữa 3 vùng miền Bắc - Trung - Nam bằng các phương tiện công nghệ thông tin, tiếp thu nhanh, kịp thời các ý kiến, khó khăn mà HTX gặp phải trong thời gian thực hiện Chương trình 503 để nhanh chóng kết nối 3 bên: sản xuất - tiệu thụ - vận tải.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc: 

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường Với tinh thần hết sức quyết liệt và khẩn trương, chúng ta cần triển khai tốt Chương trình nhằm tiêu thụ nông sản một cách nhanh nhất cho HTX, THT trên toàn quốc giai đoạn khó khăn của dịch Covid-19

Phó Chủ tịch Liên minh HTX VN Lê Văn Nghị cho rằng, mục tiêu của Chương trình 503 là kết nối 3 bên mua- bán - vận chuyển thành một chuỗi khép kín tiêu thụ nông sản nhanh nhất cho HTX, THT

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh yêu cầu: Các địa phương cùng với các HTX, Liên minh Hợp tác xã tỉnh/ thành phố, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cập nhật thông tin thường xuyên, liên tục để cùng nhau giải quyết, tháo gỡ khó khăn kịp thời.

 Thực hiện: Quỳnh Trang - Quang Trung

Ảnh: Lê Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây