Đoàn khảo sát thi hành Luật HTX năm 2012 của Trung ương làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Thứ tư - 05/07/2017 15:27
Thực hiện Quyết định 377/QĐ-TTg ngày 25/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch và đề cương báo cáo sơ kết thi hành Luật HTX năm 2012, mốc thời gian từ ngày 01/7/2013 đến ngày 31/12/2016.
Đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Mục đích sơ kết nhằm đánh giá kết quả thực hiện Luật HTX năm 2012, chỉ rõ kết quả và hạn chế, rút ra những nguyên nhân và bài học, đồng thời xác định phương hướng và biện pháp chỉ đạo tổ chức thi hành Luật những năm tiếp theo. Theo kế hoạch từ tháng 4 – 6/2017, Liên minh HTX Việt Nam, các bộ ngành liên quan và 63 tỉnh, thành phố tiến hành sơ kết thi hành Luật HTX năm 2012 tại các cơ quan và địa phương. Trong thời gian này, Trung ương thành lập 7 đoàn công tác khảo sát và đôn đốc một số địa phương, trong đó Liên minh HTX Việt Nam chủ trì cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn khảo sát tại các tỉnh Tây Nguyên.

Ngày 15 tháng 5 năm 2017 Đoàn khảo sát thi hành Luật HTX năm 2012 của Trung ương gồm đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, do đồng chí Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam thành viên Ban Chỉ đạo kinh tế tập thể trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc khảo sát thi hành Luật HTX năm 2012. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế HTX của tỉnh và đại diện các Sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh qua 3 năm thực hiện Luật HTX năm 2012, mặc dù Kinh tế tập thể, mà nòng cốt là các HTX phải đối mặt với không ít khó khăn do các văn bản hướng dẫn chậm được ban hành, nhiều HTX không đủ điều kiện tổ chức lại hoạt động…Kinh tế tập thể tỉnh Đắk Lắk vẫn đạt được một số kết quả nhất định, khẳng định được vị trí, vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Tính đến 31/12/2016 tổng số HTX trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 365 HTX, 3 Liên hiệp HTX với tổng số thành viên HTX khoảng 58.000 người, 9.500 lao động; doanh thu bình quân của một HTX đạt khoảng 1,100triệu đồng/năm; thu nhập bình quân đạt 185 triệu đồng/HTX; vốn điều lệ bình quân của 01 HTX vào khoảng 1.500 triệu đồng; vốn hoạt động bình quân 01 HTX: trên 2.500 triệu đồng. Về cán bộ quản lý HTX, hiện toàn tỉnh có khoảng 1.800 cán bộ quản lý, kế toán, nghiệp vụ.

Tại Buổi làm việc, đại biểu một số sở, ngành, Liên minh HTX tỉnh đã đề xuất các giải pháp xử lý HTX tồn tại hình thức, ngừng hoạt động theo đặc thù của địa phương; chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thi hành Luật Hợp tác xã, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn để công tác quản lý, triển khai thực hiện và tổ chức hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012 đạt hiệu quả cao.

Thắng 1
Đ/c Nguyễn Đắc Thắng, Trưởng đoàn khảo sát Kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Thắng – Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo kinh tế tập thể TW ghi nhận các kiến nghị của tỉnh, đồng thời đề nghị tỉnh trong thực hiện Luật HTX năm 2012 cũng như phát triển kinh tế tập thể cần quan tâm đến quy mô, loại hình và chất lượng HTX. Phân tích đánh giá các chính sách hỗ trợ phát triển HTX đã triển khai để kịp thời kiến nghị với Trung ương về những khó khăn vướng mắc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể đến tận cơ sở và người dân; trong phát triển HTX cần gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; nghiên cứu đề xuất, ban hành một số cơ chế chính sách đặc thù để phát triển HTX trên địa bàn phù hợp với thực tiễn ở địa phương.

Tây nguyên BCĐ 1
Đoàn công tác làm việc với Ban chỉ đạo Tây Nguyên

Chiều cùng ngày đoàn khảo sát đi thực tế tại HTX nông nghiệp 714 và Quỹ tín dụng nhân dân Huy Hoàng, huyện Ea Kar. 

Tác giả bài viết: Quang Khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây