Hỗ trợ phát triển hợp tác xã: Hiệu quả từ các hoạt động xúc tiến thương mại

Thứ hai - 04/06/2018 10:31
Thời gian qua, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) đã được triển khai, qua đó hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) trong việc quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm.

Trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp hình thành mối liên kết trong sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Nhiều sản phẩm của HTX có chất lượng tốt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhưng khả năng tiêu thụ vẫn còn hạn chế. Trước thực trạng này, Liên minh HTX tỉnh với vai trò là cầu nối giữa các HTX với các tổ chức, doanh nghiệp đã có các hoạt động hỗ trợ XTTM, mở rộng thị trường như: đưa sản phẩm của các HTX đi hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh, tổ chức chương trình kết nối giao thương, tham gia phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn…

Trong năm 2017, có 35 HTX trên địa bàn tỉnh tham gia các sự kiện thương mại quy mô lớn như: Hội chợ - triển lãm chuyên ngành cà phê 2017, Hội chợ thương mại và tiêu dùng Đắk Lắk 2017, Hội nghị kết nối giao thương, triển lãm sản phẩm của các doanh nghiệp, HTX tổ chức tại tỉnh Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. Thông qua các hoạt động XTTM, đã tạo điều kiện cho các đơn vị thành viên quảng bá, giới thiệu các sản phẩm hàng hóa tiêu biểu đến đông đảo người tiêu dùng, doanh nghiệp trong cả nước. Theo đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ từ 50 – 100% chi phí trưng bày gian hàng cho các đơn vị tham gia. Ngoài ra, đối với những sự kiện thương mại mà các HTX có thể tham gia nhưng không có kinh phí hỗ trợ thì Liên minh HTX tỉnh sẽ giới thiệu, thông tin đến các đơn vị để họ chủ động tiếp cận và đưa sản phẩm đi XTTM.

Gian hàng của HTX Nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Kiết tham gia chương trình kết nối giao thương, triển lãm sản phẩm của các doanh nghiệp, HTX tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Gian hàng của HTX Nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Kiết tham gia chương trình kết nối giao thương, triển lãm sản phẩm của các doanh nghiệp, HTX tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Q.Khoa

Một sự kiện nổi bật về giao thương sản phẩm HTX là Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX toàn quốc năm 2018 mới được tổ chức tại Hà Nội, trong đó tỉnh Đắk Lắk có 8 đơn vị tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm: cà phê hạt rang, cà phê bột, khoai lang Nhật Bản, trà thảo mộc, hồ tiêu và bơ trái. Theo Liên minh HTX tỉnh, các sản phẩm giới thiệu tại sự kiện này được lựa chọn theo tiêu chí sản xuất theo chuỗi giá trị, chất lượng tốt nên được người tiêu dùng đón nhận khá hào hứng; nhờ đó, các HTX của tỉnh đã ký kết hợp đồng ghi nhớ với doanh nghiệp, nhà đầu tư tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Ông Phạm Đình Xuân, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hợp Nhất (huyện Ea Kar) cho biết, đơn vị đưa đến hội chợ 2 mặt hàng là bột gạo tím và trà thảo mộc, đã nhận được nhiều quan tâm của khách hàng và tiếp cận, thỏa thuận hợp tác với những đối tác có khả năng tiêu thụ số lượng lớn sản phẩm. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để HTX nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc để có những điều chỉnh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Gian hàng của HTX Nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu tại Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX toàn quốc năm 2018. Ảnh: Đ.Trọng
Gian hàng của HTX Nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu tại Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX toàn quốc năm 2018. Ảnh:Đ.Trọng

Theo ông Nguyễn Thiên Văn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, thông qua các hoạt động XTTM , bên cạnh giúp các HTX tiêu thụ sản phẩm còn mang lại cho họ những cơ hội, đối tác kinh doanh mới. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ XTTM đối với HTX chưa nhiều, mức hỗ trợ còn thấp. Trong khi đó, nhiều HTX chưa quan tâm đúng mức đối với hoạt động này hoặc có quan tâm nhưng do hạn chế về tài chính nên rất khó phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm. Để thương mại sản phẩm có hiệu quả, trước hết bản thân các HTX cần liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường; đồng thời giới thiệu, quảng bá sản phẩm bằng nhiều hình thức và chủ động trong việc XTTM, tìm kiếm khách hàng mới, thị trường mới. Đặc biệt, các Hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn trong giao thương toàn cầu, do đó các HTX phải tiếp cận các chủ trương, chính sách về hội nhập, các thỏa thuận, ưu đãi từ FTA và sản xuất theo các bộ tiêu chí quốc tế nhằm tận dụng cơ hội để thâm nhập thị trường thế giới.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 302 HTX đang hoạt động, năm 2018 sẽ thành lập mới 40 HTX và xây dựng 6 mô hình HTX điển hình tiên tiến. Bên cạnh đó, tỉnh triển khai thực hiện 13 nội dung  hỗ trợ, ưu đãi phát triển HTX, trong đó sẽ dành 200 triệu đồng hỗ trợ HTX tham gia các hoạt động XTTM.

Minh Thông

Nguồn tin: baodaklak.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây