Hội thảo Thúc đẩy sản xuất và Phát triển thị trường sản phẩm Nông nghiệp hữu cơ

Thứ tư - 28/10/2020 15:47

Ngày 26/10/2020 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp) đã  tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy sản xuất và Phát triển thị trường sản phẩm NNHC” do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì với sự tham dự của 300 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, Lãnh đạo các địa phương và cơ quan truyền thông báo đài, nhằm tạo sự đồng thuận và phối hợp trong thúc đẩy sản xuất, phát triển thị trường sản phẩm Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) và triển khai Đề án Phát triển NNHC giai đoạn 2020 – 2030.

 

Báo cáo tại hội thảo, Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cho biết, đến hết năm 2019, diện tích canh tác hữu cơ ở nước ta đã đạt khoảng 237 ngàn ha, tăng mạnh so với 53 ngàn ha năm 2016. Tuy nhiên, sự phát triển nông nghiệp hữu cơ trong thời gian qua đang đặt ra nhiều vấn đề, nhất là công tác quản lý, chứng nhận, kiểm tra, giám sát…

 

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, cho rằng, việc quản lý sản xuất hữu cơ rất quan trọng để đảm bảo các sản phẩm được gắn mác hữu cơ đều thực sự là sản phẩm của nông nghiệp hữu cơ. Bởi thực tế hiện nay có rất nhiều sản phẩm quảng bá là sản phẩm hữu cơ, nhưng đó có đúng là sản phẩm hữu cơ hay không? Chính vì vậy, cần phải đẩy mạnh đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, kiểm tra giám sát các tổ chức chứng nhận và sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, từ cấp bộ đến các địa phương. Bên cạnh đó là đào tạo tập huấn cho doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh sản phẩm hữu cơ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sản xuất hữu cơ, tăng cường công tác đào tạo chuyên gia chuyên sâu về nông nghiệp hữu cơ.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam, nhấn mạnh, sản xuất hữu cơ chỉ là một trong những phương thức sản xuất của ngành nông nghiệp. Nông nghiệp hữu cơ không thể thay thế các phương thức sản xuất khác trong việc đảm bảo an ninh lương thực. Do đó, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ ở các địa phương cần được thực hiện một cách cẩn trọng hơn.

Các địa phương cần xác định rõ vùng nào có thể sản xuất hữu cơ, vùng nào vẫn duy trì phương thức sản xuất phi hữu cơ. Về sản phẩm, cần phải xác định những sản phẩm nào sẽ là sản phẩm hữu cơ, sản phẩm nào đi theo hướng theo hữu cơ, sản phẩm nào vẫn duy trình canh tác truyền thống.

P.TN

Nguồn tin: chebien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây