Hợp tác góp phần xây dựng HTX, khu vực KTHT

Thứ năm - 01/03/2018 09:00
Ngày 27/2, đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam (VCA) do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCA dẫn đầu có buổi làm việc với Co-opbank (Ngân hàng HTX) và Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam (QTDND) để cùng nhau hợp tác, đóng góp xây dựng sự phát triển HTX, khu vực KTHT cũng như hoạt động tín dụng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trần Quang Khánh- Chủ tịch HĐQT; Đỗ Mạnh Hùng- Tổng Giám đốc Co-opbank; Nguyễn Mạnh Cường- Phó Tổng GĐ- Chủ tịch Hiệp hội QTDND; các đồng chí Phó Tổng GĐ; lãnh đạo các Phòng, ban của Co-opbank. Về phía VCA có Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh, lãnh đạo VP, Ban Chính sách &Phát triển; Ban Tuyên truyền&Thông tin; Trung tâm Coste; Viện Kinh tế hợp tác; Trung tâm Chương trình KT- XH; Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam (Vicocen) và Thời báo kinh doanh.

Đồng chí Trần Quang Khánh- Chủ tịch HĐQT Co-opbank phát biểu tại buổi làm việc

Về tình hình phát triển và hoạt động kinh doanh năm 2017 và 02 tháng đầu năm 2018, các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách hoạt động của Co-opbank và Quỹ TDND. Phó Tổng GĐ Nguyễn Đức Dũng cho biết, tính đến 26/02/2018, tổng nguồn vốn hoạt động của Co-opbank là 30.688 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay là 21.408 tỷ đồng. Hệ thống Quỹ TDND, tính đến 31/12/2017 có 1.182 Quỹ TDND, với tổng số thành viên là 1,7 triệu thành viên; tổng nguồn vốn hoạt động là 100.798 tỷ đồng. Nhìn chung, hoạt động của Quỹ TDND nói chung phát huy được ưu thế trong công tác huy động vôn, cho vay, thu nợ nên đảm bảo an toàn trong hoạt động.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng- Tổng Giám đốc Co-opbank phát biểu tại buổi làm việc

Co-opbank luôn chủ động điều hành hoạt động kinh doanh, điều hành lãi suất một cách linh hoạt, tiếp tục triển khai các hoạt đông tín dụng theo hướng an toàn, bền vững. Vai trò đầu mối liên kết hệ thống, tích cực hỗ trợ các Quỹ TDND hoạt động an toàn, hiệu quả đã được Co-opbank chú trọng hàng đầu và thực hiện tốt các năm.

Đồng chí Nguyễn Quốc Cường, Phó TGĐ Co-opbank- Chủ tịch Hiệp hội quỹ TDND Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Theo Chủ tịch Hiệp hội quỹ TDND Việt Nam Nguyễn Quốc Cường, hệ thống quỹ TDND đang thực hiện tái cơ cấu hoạt động, vì vậy đề xuất Liên minh HTX Việt Nam tăng cường phối hợp với Hiệp hội trong công tác đào tạo, tài trợ một phần kinh phí đào tạo cho các quỹ TDND hội viên.

Ngoài ra, Hiệp hội mong muốn hệ thống Liên minh HTX các cấp hỗ trợ các quỹ TDND thành viên tháo gỡ khó khăn về bảo hiểm xã hội cho cán bộ, tạo điều kiện ưu đãi hơn về thuế thu nhập doanh nghiệp, quan tâm hỗ trợ ổn định trụ sở quỹ TDND…

 Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh- Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Về mối quan hệ hợp tác giữa ba cơ quan, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam- Nguyễn Văn Thịnh, cho rằng, thời gian qua chưa tạo được mối quan hệ xứng tầm để đẩy mạnh huy động các nguồn vốn của Co-opbank và các quỹ TDND vào mục tiêu phát triển HTX. Đồng chí mong rằng, trong thời gian tới, ba cơ quan cần tăng cường hợp tác về chính sách, truyền thông, đào tạo, các tiện ích dịch vụ tín dụng ngân hàng và vận động các quỹ TDND sở tại tham gia tư vấn hỗ trợ vốn đầu tư phát triển cho các mô hình HTX sản xuất theo chuỗi ở các địa phương.

Chủ tịch HĐQT Co-opbank- Trần Quang Khánh bày tỏ mong muốn thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác toàn diện hơn giữa Co-opbank và Hiệp hội Quỹ TDND với hệ thống Liên minh HTX Việt Nam. Đồng chí Trần Quang Khánh cho biết trăn trở của Co-opbank là chưa giúp các HTX tiếp cận được nguồn vốn vay, trong thời gian tới, Co-opbank sẵn sàng hợp tác cùng hệ thống Liên minh HTX Việt Nam để góp phần thúc đẩy HTX phát triển

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã cho rằng buổi làm việc rất hiệu quả, 3 cơ quan có những chia sẻ và thấu hiểu về kế hoạch công tác, đồng chí mong rằng sẽ có sự hợp tác chặt chẽ giữa 3 cơ quan.

Liên minh HTX Việt Nam, Co-opbank và Hiệp hội quỹ TDND Việt Nam thống nhất sẽ tiến hành ký kết và triển khai biên bản ghi nhớ giữa 3 cơ quan. Trong đó, tập trung mở rộng hợp tác về đào tạo, tham mưu chính sách, tuyên truyền, khai thác các dịch vụ tín dụng…

Liên minh HTX Việt Nam, Co-opbank và Hiệp hội quỹ TDND Việt Nam sẽ thành lập nhóm chuyên gia chung để khảo sát, xây dựng 1 sản phẩm tín dụng đặc thù cho HTX tiếp cận.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cũng đề nghị Co-opbank và Hiệp hội quỹ TDND Việt Nam cùng tham gia vào các Đề án của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam: Hội chợ, Diễn đàn KTHT và xây dựng mô hình HTX theo chuỗi giá trị... Mục tiêu chung là góp phần thúc đẩy phát triển các hoạt động tín dụng và HTX, khu vực KTHT.

Lãnh đạo cấp cao 3 cơ quan chụp ảnh kỷ niệm

Nguồn tin: www.vca.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây