Hợp tác xã hành động vì biến đổi khí hậu

Thứ hai - 06/07/2020 07:43
Ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 7 hằng năm được chọn là Ngày Hợp tác xã (HTX) quốc tế của Liên minh HTX quốc tế và Liên hiệp quốc, nhằm ghi nhận những đóng góp của phong trào HTX trong xu thế phát triển của thế giới.

Ngày HTX quốc tế năm 2020 (4-7) có chủ đề: “Hợp tác xã hành động vì biến đổi khí hậu”. Thông điệp của Ngày HTX quốc tế năm 2020 chỉ ra rằng, tác động toàn cầu của đại dịch Covid-19 đã nâng cao tầm quan trọng của hành động vì biến đổi khí hậu. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sự biến thể về hình thức lây bệnh truyền nhiễm chủ yếu là do hậu quả của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ tăng lên cũng có thể là điều kiện thuận lợi để lây lan một số bệnh truyền nhiễm trong khi nơi cư trú của nhiều loài động vật khác nhau đang mất dần buộc chúng phải di cư, tăng cơ hội lây lan mầm bệnh giữa chúng với nhau.

Có thể thấy, biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh kế của người dân trên toàn thế giới. Những ảnh hưởng của nó sẽ rất lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ, cộng đồng nông nghiệp, những người yếu thế, khó khăn kinh tế, người dân tộc thiểu số và phụ nữ.

 Hoạt động trồng cây xanh đồng hành cùng bảo vệ môi trường của HTX Nông nghiệp Dịch vụ Công bằng Ea Tu (TP. Buôn Ma Thuột).
Hoạt động trồng cây xanh đồng hành cùng bảo vệ môi trường của HTX Nông nghiệp Dịch vụ Công bằng Ea Tu (TP. Buôn Ma Thuột).

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương có dân số chịu tác động lớn nhất và là khu vực chịu nhiều thảm họa thiên nhiên nhất trên thế giới. Các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có số lượng thành viên lớn trong khu vực và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những tác động của biển đổi khí hậu: vụ mùa thất bát, năng suất thấp hơn, xói mòn đất, diện tích bao phủ rừng bị thu hẹp, tổn thất trong chăn nuôi đã dẫn đến tỷ lệ nghèo đói ngày càng tăng và mất an ninh lương thực.

Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ICA-AP) đại diện cho 107 tổ chức thành viên tại 32 quốc gia đã lấy Ngày HTX quốc tế để phát huy Nguyên tắc thứ 7 của HTX (Quan tâm đến cộng đồng), huy động thành viên cam kết các hành động vì biến đổi khí hậu và vượt qua được thời gian quá độ để đạt được sự công bằng, bình đẳng và "xanh" cho tất cả cộng đồng, không để ai bị bỏ lại phía sau. Các tổ chức thành viên của ICA-AP thực hiện các hành động vì biến đổi khí hậu theo nhiều hình thức: thúc đẩy bản chất HTX, giảm bớt lượng khí thải carbon, chiến dịch môi trường xanh hơn, thành lập quỹ kiểm soát môi trường, tham gia tuyên truyền về Ngày HTX và HTX hành động vì biến đổi khí hậu rộng rãi trên các kênh truyền thông xã hội.

ICA-AP kêu gọi các tổ chức thành viên trong khu vực đồng hành cùng Chiến dịch xanh bằng cách trồng cây tại cộng đồng của mình và thực hiện “Hành động vì biến đổi khí hậu” với các hoạt động: từ chối và giảm thiểu việc sử dụng các đồ nhựa dùng một lần; tái chế giấy, nhựa, kim loại, rác thải điện tử; tiết kiệm điện, nước; phân loại rác thải theo đặc điểm ướt, khô, tái chế, không tái chế…

HTX Nông nghiệp Dịch vụ Công bằng Ea Tu (TP. Buôn Ma Thuột) tặng thùng rác cho thành viên nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
HTX Nông nghiệp Dịch vụ Công bằng Ea Tu (TP. Buôn Ma Thuột) tặng thùng rác cho thành viên nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Hiện nay, cả nước có khoảng 20 nghìn HTX, hơn 93 nghìn tổ hợp tác và gần 60 liên hiệp HTX, khoảng 13 triệu thành viên, tạo việc làm cho hơn 30 triệu người. Hoạt động HTX đã đóng góp đáng kể trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và tái cơ cấu nông nghiệp, nông thôn với các loại hình phát triển đa dạng, đáp ứng các nhu cầu của nền kinh tế - xã hội gắn với chuỗi giá trị, đóng góp quan trọng vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập của người dân, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bao trùm, kinh tế chia sẻ ở địa bàn nông thôn.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 551 HTX, gồm 335 HTX nông nghiệp, 55 HTX công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, 55 HTX vận tải, 67 HTX thương mại và dịch vụ, 27 HTX xây dựng và 12 Quỹ tín dụng nhân dân. Hầu hết các HTX ngày càng tích cực và chủ động hơn trong việc chung tay hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều HTX đã ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường như: phơi sấy bằng hiệu ứng nhà kính, sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm, sản xuất phân hữu cơ từ phế phẩm nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững… Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả hoạt động, các HTX cũng đã phát huy tốt trách nhiệm xã hội, tích cực đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, tổ chức dịch vụ vệ sinh môi trường, tham gia trồng cây xanh, nâng cao nhận thức trách nhiệm và hành động của thành viên, người lao động HTX trong việc chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đinh Nga

Nguồn tin: baodaklak.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây