Hợp tác xã nông nghiệp cần liên kết, đổi mới để phát triển

Thứ hai - 19/04/2021 07:26
Ngày 16/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết công tác 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 ngành Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn.

Chủ trì Hội nghị gồm có các đồng chí: Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y Giang Gry Niê Knơng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cùng lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk chủ trì hội nghị.

Theo Báo cáo tại hội nghị, tính đến hết tháng 3/2021, cả nước có gần 17.600 hợp tác xã và 68 liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. 83% số hợp tác xã hoạt động hiệu quả, tăng 50% so với năm 2015. Doanh thu bình quân của hợp tác xã nông nghiệp đạt hơn 380 triệu đồng/năm. Đã có 24% số hợp tác xã thực hiện liên kết theo chuỗi, hình thành gần 1.500 mô hình chuỗi với hơn 2.300 sản phẩm và hơn 3.200 địa điểm bán sản phẩm theo tiêu chuẩn sản xuất tốt.

Thứ trưởng Bộ NN &PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, dù đã có chuyển biến nhưng quy mô doanh thu và quy mô thành viên hợp tác xã nông nghiệp còn nhỏ lẻ; việc cơ giới hoá nông nghiệp chưa đồng bộ; các chính sách quan trọng như đầu tư hỗ trợ hạ tầng, nhất là hạ tầng phục vụ sản xuất kinh doanh, chính sách đất đai, tín dụng vẫn là nút thắt.  Một số ý kiến cho rằng điểm mấu chốt để hợp tác xã phát triển là con người, nhưng năng lực lãnh đạo hợp tác xã còn hạn chế. Do đó, cần tăng cường hỗ trợ, nâng cao năng lực quản lý cho ban giám đốc và chủ tịch hội đồng quản trị HTX.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng các bộ ngành liên quan cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã nông nghiệp (đất đai, thuế, tín dụng...), kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để kinh tế tập thể, hợp tác xã nông nghiệp phát triển bền vững. Nhất là khi các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực thì vấn đề về sản phẩm an toàn, chất lượng, an ninh lương thực; cạnh tranh hàng hóa sẽ diễn ra rất gay gắt. Với lợi thế, tiềm năng của mình ngành kinh tế hợp tác thông qua các hợp tác xã, tổ hợp tác sẽ góp phần gia tăng giá trị sản phẩm.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương tiếp tục phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã  theo hướng cơ giới hoá sản xuất, liên kết trong đầu tư công nghệ chế biến, phát triển sản phẩm nông nghiệp theo hướng đa ngành, đa nghề thích ứng với nền kinh tế thị trường, đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, để từng bước nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa.

Chúng ta giờ phải có một tư tưởng mới, phát triển theo hướng nông nghiệp kết hợp đa ngành nghề và gắn với dịch vụ ở nông thôn rất nhiều hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Xu hướng thứ 2 chương trình OCOP rất hiệu quả thì ngành nghề nông cũng bắt đầu gắn vào đó cho nên chúng ta phải nghiêm cứu để thúc đẩy chương trình này lên. Đây là nhiệm vụ của Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương xây dựng chiến lược lâu dài” – Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh nhiệm vụ 2021 là tiếp tục hoàn thiện các hệ thống văn bản vi phạm pháp luật ngành, đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp. Xây dựng chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030; Đề án phát triển HTX Nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu; Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Theo Thứ trương Trần Thanh Nam, Bộ NN&PTNT đang chuẩn bị ban hành thông tư hướng dẫn chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ ngành nông nghiệp. Do đó, tổ chức bộ máy thuộc địa phương, tuy theo tình theo tình hình từng địa phương mà cơ cấu, sắp xếp hợp lý.

Thứ trưởng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các địa phương tham mưu xây dựng các chương trình, kế hoạch trọng tâm để giúp đỡ, phát triển HTX nông nghiệp.

“Tôi băn khoăn và ghi nhận hạ tầng HTX hiện nay rất yếu. Do đó các ngành cần có cơ chế hỗ trợ phát triển hạ tầng cho các HTX. Bộ đã cố gắng phát triển hạ tầng HTX thời gian qua nhưng chưa được. Chúng tôi sẽ cố gắng trong chương trình nông thôn mới và làm điểm tại một số dự án”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã phát động Hội thi các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu năm 2021. Theo đó cuộc thi sẽ nhận tác phẩm từ tháng 9-10 và tổng kết trao giải tại Hội chợ làng nghề sau đó.

Ông Mai Trọng Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk kiến nghị: Trong phát triển hợp tác xã đang gặp một số khó khăn trong đó có khó khăn về nguồn nhân lực cán bộ quản lý hợp tác xã còn nhiều hạn chế. Mặc dù chi cục nông thôn đã có những lớp tập huấn cho các thành viên hợp tác xã, có những lớp tập huấn cho lãnh đạo hợp tác xã. Tuy nhiên chưa đáp ứng được nhu nhu cầu đặt ra. Sắp tới chúng tôi hy vọng có những lớp đào tạo chuyên sâu cho giám đốc các hợp tác xã để cho các hợp tác xã nắm chắc những vấn đề về phát triển kinh tế hợp tác để đưa các hợp tác xã của các địa phương phát triển hơn.

Kim Bảo

Nguồn tin: daklak.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây