HTX NN 714 ĐẦU TƯ MUA MÁY BAY (UAV) PHUN THUỐC KHÔNG NGƯỜI LÁI

Thứ tư - 04/01/2023 16:11
Cùng với sự phát triển của xã hội, đời sống của người dân ngày càng nâng cao kéo theo nhu cầu của con người ngày một cao, đặc biệt là những nhu cầu phục vụ cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp và các dịch vụ liên quan tới hoạt động sản xuất nông nghiệp. Song song đó, các chính sách khuyến khích các Hợp tác xã mở rộng các dịch vụ cũng được ban hành. Cung cấp các dịch vụ nông nhiệp là một trong những ngành đem lại lợi nhuận cao cho người người nông dân, phục vụ trực tiếp cho thành viên Hợp tác xã và bà con nhân dân tại chỗ.
2
Công nhân chuẩn bị cho việc gieo sạ lúa tại cánh đồng HTX nông nghiệp 714
Máy bay không người lái (UAV) là viết tắt của “Unmanned Aerial Vehicle”. Ở Việt Nam quen gọi với cái tên Flycam. Máy bay được điều khiển từ xa bằng một thiết bị cầm tay riêng biệt hoặc có thể kết nối vào điện thoại, máy tính bảng để điều khiển qua sóng radio và vệ tinh. Máy bay không người lái đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng, cứu hộ, năng lượng, an ninh…
6
Máy bay trình diễn gieo sạ lúa và phun thuốc trên cánh đồng mẫu lớn của HTX nông nghiệp 714
Nhật Bản là quốc gia đầu tiên tại châu Á ứng dụng công nghệ từ những năm 1970 do lực lượng lao động nông thôn rất khan hiếm. Ứng dụng được phát triển nhanh chóng và đã trở thành một trong những xu hướng quan trọng trong phát triển nông nghiệp tại Nhật Bản. Tại Trung Quốc, trong 10 năm qua, việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ này dã có hiệu quả cao, tiết kiệm nước và thuốc, kiểm soát theo dõi và vận hành trên mọi địa hình, và đặc biệt phù hợp với đồi núi, nơi mà các công cụ làm nông nghiệp cũng như việc phun thuốc BVTV khó thực hiện. Do sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, lực lượng lao động nông thôn ngày càng khan hiếm do sự chuyển dịch lao động từ nông thôn ra thành thị, nên kể từ năm 2015 máy bay không người lái dùng để phun thuốc bảo vệ thực vật phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc. Riêng trong năm 2018, tại bốn nước châu Á bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan đã có hơn 40.000 máy bay phun xịt thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật được đưa vào sử dụng. Việt Nam chắc chắn sẽ không nằm ngoài xu hướng này.
Việt Nam cũng đã khai thác và sử dụng công nghệ thiết bị bay không người lái từ rất lâu để áp dụng: Quân sự, nghiên cứu khoa học, Điện ảnh – Truyền hình, giải trí. Áp dụng UAV để phun thuốc BVTV, đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới tại Việt Nam, việc áp dụng phun thuốc BVTV bằng UAV chỉ mới được nghiên cứu và áp dụng từ năm 2017 và gần 2 năm trở lại đây lĩnh vực phun thuốc BVTV bằng UAV đang là một xu hướng được nhiều tổ chức, đơn vị nghiên cứu áp dụng.
Hiện nay, Hợp tác xã Nông nghiệp 714 đang dần hoàn thiện khép kín sản xuất theo cánh đồng mẫu lớn, ở tất cả các khâu dịch vụ đang phát triển và dần hoàn thiện chuyên môn hóa ở tất cả các khâu dịch vụ như làm đất, tưới tiêu kết hợp, gặt hái thu hoạch, sấy lúa và say sát chế biến gạo. Hiện tại ở các khâu đã hoàn thiện, nhưng để giảm thiểu chi phí, bảo vệ sức khỏe cho người lao động cũng như bảo vệ môi trường, được sự quan tâm giúp đỡ Đảng ủy và UBND huyện Ea Kar đã khuyến khích và hỗ trợ hợp tác xã mở thêm dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái phục vụ trong sản xuất nông nghiệp.
Ở Huyện Ea Kar, đặc biệt xã Ea Pal, xã Ea Ô và xã Cư Elang là nơi có diện tích đất nông nghiệp rất lớn của huyện (hơn 17.000 ha) và dân ở đây chủ yếu là thuần nông, hoạt động chủ yếu nhất vẫn là dịch vụ nông nghiệp. Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các dịch vụ nông nghiệp không ngừng tăng cao, đặc biệt là sử dụng dịch vụ làm đất, phun thuốc bảo vệ thực vật để thay thế dần cho cho các hoạt động thủ công nhằm nâng cao năng xuất lao động và phục vụ sản xuất nông nghiệp cho thành viên Hợp tác xã.
1
Các đại biểu theo dõi máy bay trình diễn gieo sạ lúa
Dự án Mua máy bay phun thuốc (UAV) không người lái” là dự án có hiệu quả kinh tế xã hội cao trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tạo được công ăn việc làm cho lao động địa phương, tăng thu nhập thành viên và người lao động, là nền tảng, tiền đề để hợp tác xã mở rộng và phát triển bền vững. Cùng với nguồn vốn của HTX, UBND huyện Eakar đã hỗ trợ một phần kinh phí để Hợp tác xã thực hiện dự án Mua máy bay phun thuốc (UAV) không người lái” phục vụ thành viên chính thức và thành viên liên kết của HTX.
4
Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Đình Chiến, HUV - Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Kar đánh giá cao việc HTX NN 714, đã mạnh dạn đầu tư dự án ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, là đơn vị đi đầu trong huyện mua máy bay phun thuốc (UAV) không người lái để phục vụ thành viên HTX…
Sáng ngày 03/01/2023, HTX nông nghiệp 714, huyện Ea Kar phối hợp Công ty Cổ phần NICOTEX Đắk Lắk tổ chức hội thảo và trình diễn gieo sạ lúa và phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái trên cánh đồng mẫu lớn của HTX nông nghiệp 714, xã Ea Pal, huyện Ea Kar. Tham dự có ông Huỳnh Bài, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; ông Lê Đình Chiến, HUV - Phó Chủ tịch và ông Nguyễn Minh Chuyền, HUV - Phó Chủ tịch UBND Ea Kar; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn UBND huyện; lãnh đạo UBND xã Ea Pal cùng dự.
Bài, Ảnh: QK

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây