Khi kinh tế tập thể được “tiếp sức”

Thứ tư - 12/04/2023 16:32
Cùng với sự chủ động, nỗ lực vươn lên trong sản xuất, kinh doanh, sự “tiếp sức” từ nguồn lực, cơ chế, chính sách đã thúc đẩy kinh tế tập thể của huyện Ea Kar phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Làm mới mình

Giữa cánh đồng lúa rộng mênh mông trên địa bàn xã Ea Păl, hình ảnh máy bay không người lái của Hợp tác xã Nông nghiệp 714 (HTX 714) phun thuốc bảo vệ thực vật chỉ với sự điều khiển của một nhân viên kỹ thuật đang trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Kể về quá trình “làm mới mình”, ông Vũ Xuân Thu, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX 714 cho hay, bắt nhịp với thời đại 4.0, để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và hướng đến phát triển bền vững, HTX phải luôn không ngừng đổi mới. Vì vậy, từ nguồn kinh phí 200 triệu đồng được huyện hỗ trợ, HTX 714 đã đầu tư thêm 337 triệu đồng mua máy bay không người lái phục vụ sản xuất lúa. Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực và bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động.

Đầu tư xây dựng lò sấy không đảo giúp Hợp tác xã Nông nghiệp 714 (xã Ea Păl) chủ động trong sản xuất, chế biến lúa gạo.

Để chuyển từ sản xuất thô sơ, năng suất, lợi nhuận thấp sang liên kết theo chuỗi giá trị, HTX 714 đã tổ chức lại sản xuất, kêu gọi các thành viên góp vốn đầu tư xây dựng nhà kho, sân phơi, lò sấy công nghệ không đảo, mua máy móc, thiết bị với tổng trị giá khoảng 5 tỷ đồng. HTX cũng thành lập tổ dịch vụ làm đất, tổ máy gặt ở các đội sản xuất, hoạt động theo hình thức “cuốn chiếu” từ xa về gần, giảm chi phí gieo sạ, thu hoạch, tiết kiệm thời gian và nhân lực. Bên cạnh 400 ha lúa của các thành viên, HTX còn liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các nông hộ với tổng sản lượng 1.500 tấn lúa các loại; liên kết các đơn vị uy tín để sản xuất các giống lúa xác nhận, năng suất, chất lượng cao như: ST24, ST25, Đài thơm 8, RVT... HTX cũng đã xây dựng thành công cánh đồng 32,7 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, tiến tới sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ organic.

Với tư duy đổi mới, thực hiện tự động hóa tiến tới sản xuất khép kín từ làm đất, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thu mua nông sản, chế biến…, HTX 714 đã trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện Ea Kar về phát triển kinh tế tập thể. Gạo ST25 của HTX 714 đã xuất đi 28 tỉnh, thành phố trong nước. Thương hiệu Gạo ST25 Ea Kar cũng đang được HTX hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định để đề nghị cơ quan chức năng công nhận.

“Tiếp sức” phát triển kinh tế tập thể

Huyện Ea Kar hiện có 58 HTX, 1 chi nhánh HTX và 21 tổ hợp tác (THT), chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với trên 4.950 thành viên. Cùng với việc hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, thương mại điện tử cho các HTX, tổ hợp tác, huyện Ea Kar đã tập trung thực hiện chính sách xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, liên kết tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ lập hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm: “Gà thịt Ea Kar”, “Heo rừng Ea Kar”, “Vải thiều Ea Kar”, “Bưởi da xanh Ea Kar”, “Cam sành Ea Kar”; thực hiện các mô hình VietGAP; hỗ trợ kinh phí mua máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất; hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi (tổng dư nợ đến nay gần 3 tỷ đồng)...

Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ Thanh Bình (xã Ea Sar) được huyện Ea Kar hỗ trợ lập hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể "Vải thiều Ea Kar"

Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Kar Nguyễn Minh Chuyền cho biết: Kinh tế tập thể phát triển đã đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế toàn huyện, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hoàn thiện tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất trong bộ tiêu chí nông thôn mới.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể với nòng cốt là HTX bền vững, đóng góp vào phát triển kinh tế và giảm nghèo tại địa phương trong giai đoạn mới, hướng đến xây dựng Ea Kar trở thành thị xã trước năm 2025, huyện đã ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2021 – 2025 với tổng kinh phí thực hiện 4 tỷ đồng.

Theo đó, huyện tập trung phát triển các mô hình HTX kiểu mới, HTX tiên tiến với các sản phẩm chủ lực của địa phương, có truy xuất nguồn gốc minh bạch, phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hướng tới nền sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Xuân Cường
Theo Báo Đắk Lắk

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây