Khung khổ pháp lý về hợp tác xã đang dần được hoàn thiện

Chủ nhật - 12/09/2021 23:39
Ngày 10/9, Ban Thường vụ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã có buổi trao đổi, tổng hợp ý kiến về dự thảo tờ trình, báo cáo và hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Hợp tác xã (sửa đổi) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự thảo. Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn Nguyễn Ngọc Bảo chủ trì hội nghị.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Luật Hợp tác xã năm 2012 được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2012, chính thức có hiệu lực từ 01/7/2013. Cùng với việc ban hành Luật Hợp tác xã năm 2012, khung khổ pháp lý về hợp tác xã cũng dần được hoàn thiện, tác động tới phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên nhiều mặt. Chính phủ đã ban hành 31 Nghị định, Thủ tướng Chính phủ ban hành 39 Quyết định và 05 Chỉ thị thi hành pháp luật đối với kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX).

Các Bộ, ngành đã ban hành 80 Thông tư, 26 Quyết định, 10 Chỉ thị và nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Hợp tác xã, các Nghị định, Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Hợp tác xã; quy định về chính sách hỗ trợ HTX; hướng dẫn xây dựng điều lệ, hướng dẫn về đăng ký và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của HTX; thành lập và hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân; hướng dẫn chế độ tài chính trong HTX; về chương trình hỗ trợ phát triển hợp tác xã, xử lý nợ tồn đọng của hợp tác xã, quy định tham gia bảo hiểm xã hội cho thành viên và người lao động trong hợp tác xã, tín dụng nội bộ trong hợp tác xã; về các chính sách thuế; về chính sách tín dụng cho vay không phải bảo đảm bằng tài sản; về xúc tiến thương mại...

Cùng với việc ban hành Luật Hợp tác xã năm 2012, khung khổ pháp lý về hợp tác xã cũng dần được hoàn thiện, tác động tới phát triển KTTT, HTX trên nhiều mặt; từng bước đơn giản hoá thủ tục, rút ngắn thời gian thành lập hợp tác xã; tạo điều kiện cho hợp tác xã chủ động phát triển các hoạt động dịch vụ phục vụ thành viên và kinh doanh theo tín hiệu thị trường. Thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 đã bước đầu làm thay đổi nhận thức trong hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân về vai trò quan trọng của phát triển KTTT, HTX trong các thành phần kinh tế của nền kinh tế quốc dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn sau gần 10 năm triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012 đã nảy sinh một số tồn tại, bất cập trong thực trạng phát triển KTTT, HTX.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Ban Thường vụ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tham gia ý kiến đóng góp xây dựng Luật Hợp tác xã (sửa đổi) với mục đích xây dựng Dự án Luật HTX (sửa đổi) nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng, loại bỏ các quy định rào cản HTX tham gia thị trường, phát triển thành viên, phát triển kinh tế nhưng vẫn bảo đảm và phát huy đặc trưng, nguyên tắc cơ bản của HTX. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với lĩnh vực KTTT, HTX. Phát triển HTX bền vững, lâu dài để HTX thực sự là một ngôi nhà chung, một xã hội thu nhỏ cho tất cả thành viên, được tự do đóng góp, cống hiến và làm việc trọn đời.

Quang Trung - Quỳnh Trang
Nguồn: Liên minh HTX Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây