Nghị quyết số 105/NQ-CP và những chính sách kịp thời giúp hợp tác xã phục hồi giữa đại dịch

Thứ hai - 20/09/2021 07:34
Ngày 9/9 Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Đây được coi là những bước đệm giúp các HTX tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh giữa đại dịch Covid-19.

Nghị quyết 105/NQ-CP được ban hành là sự động viên tinh thần, tạo động lực giúp các HTX tập trung khôi phục sản xuất. Ảnh minh họa (Internet)

Tạo động lực giúp các HTX tập trung khôi phục sản xuất

Mục tiêu của Nghị quyết là tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi dịch COVID-19.

Đồng thời, phấn đấu đến hết năm 2021, luỹ kế ít nhất khoảng 1 triệu lượt khách hàng là doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh được hưởng chính sách tín dụng hỗ trợ ứng phó với đại dịch. Từ đó, đưa các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách gia hạn nộp thuế; miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất; hỗ trợ giảm tiền điện, tiền nước, cước viễn thông; và có các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động cũng như đào tạo lao động...

Vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống, kinh tế, xã hội đất nước. Trong đó 90% tổng số HTX đã giảm mạnh doanh thu và tỷ lệ lớn các HTX hoạt động cầm chừng hoặc ngừng hoạt động do đứt gãy chuỗi cung ứng tiêu thụ nông sản và dịch vụ. Nghị quyết 105/NQ-CP được ban hành không chỉ hỗ trợ về mặt tài chính, chính sách mà còn là sự động viên tinh thần, tạo động lực giúp các HTX tập trung khôi phục sản xuất, phát triển hoạt động kinh doanh góp phần thúc đẩy phục hồi nền kinh tế đất nước trong thời gian tới.

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đại diện, chăm lo, bảo vệ lợi ích của thành viên

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát đến nay, với vai trò là cơ quan đại diện, bảo vệ lợi ích cho thành viên, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã thực hiện rất nhiều giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ phát triển kinh tế tập thể, HTX. Nổi bật trong số đó là Chương trình 503/CTr-LMHTXVN ban hành ngày 4/8/2021 về kết nối cung - cầu, tiêu thụ hàng hóa do hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi cung ứng; đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Đây là chương trình hết sức có ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển của khu vực KTTT, HTX đồng thời mang ý nghĩa hết sức thiết thực đối với các HTX, THT trên địa bàn cả nước trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Giao diện Cổng thông tin điện tử kết nối cung - cầu do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chỉ đạo xây dựng

Tiếp đó Liên minh Hợp tác xã Việt Nam xây dựng cổng thông tin điện tử kết nối cung - cầu sản phẩm với tên miền: http://lmhtxvnmart.com.vn/ cho phép các HTX đăng tải, giới thiệu sản phẩm của mình kết nối với các siêu thị bán lẻ, doanh nghiệp tiêu thụ trong và ngoài nước. Đến nay, Cổng thông tin đã kết nối được cho hơn 800 HTX, THT, hỗ trợ tiêu thụ được hơn 30 nghìn tấn nông sản cho các HTX,THT trên cả nước.

Mới đây nhất là văn bản số 630/LMHTXVN-CSPT được Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo ký vào ngày 15/9,  nhấn mạnh toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam quán triệt sâu sắc, triển khai kịp thời, có hiệu quả nhiệm vụ và giải pháp được giao tại Nghị quyết số 105/NQ-CP.

Có thể thấy, Liên minh Hợp tác xã Việt nam đã và đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên mà Đảng và Nhà nước giao phó. Qua đó giữ vai trò nòng cốt và thúc đẩy phát triển KTTT, HTX, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với các thành phần KTTT, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước.

Trước đó từ những ngày đầu tháng 5, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã ban hành công văn số 312/LMHTXVN-VP gửi Liên minh HTX tỉnh/TP, các Ban tham mưu, đơn vị trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam về việc phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ thành viên khắc phục khó khăn; thành lập Quỹ hỗ trợ HTX phòng chống Covid-19 trên toàn quốc, huy động nguồn lực từ các HTX, thành viên liên kết… nhằm hỗ trợ tối đa cho những HTX khó khăn tại những địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng đã tích cực phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng, cũng như chỉ đạo hệ thống Quỹ hỗ trợ phát triển HTX trên cả nước nhằm giãn nợ, giảm lãi suất, tiếp tục cho vay ưu đãi, giúp các HTX ổn định hoạt động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho thành viên, người lao động.

Lê Huy
Nguồn: Liên minh HTX Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây