Nhân lực hợp tác xã chưa đáp ứng nhu cầu

Thứ ba - 16/03/2021 10:24
Nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh không hiệu quả. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này là thiếu hụt nhân lực có năng lực, trình độ cao.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, nguồn nhân lực HTX đang vừa thiếu lại vừa yếu, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế tập thể. Cụ thể, toàn tỉnh hiện có 2.163 cán bộ quản lý, kế toán làm việc tại các HTX; trong đó chỉ 20% có trình độ đại học, cao đẳng, còn lại là trình độ trung, sơ cấp (42%) và chưa được đào tạo mà chỉ qua các lớp tập huấn ngắn ngày (38%). Bên cạnh đó, phần lớn nhân sự quản lý HTX tuổi đã cao, thậm chí đã hết tuổi lao động, chưa qua đào tạo, chủ yếu được các thành viên bầu lên, do đó không tránh khỏi lúng túng trong quản lý, điều hành HTX. Hạn chế về trình độ, năng lực của cán bộ quản lý dẫn đến các HTX gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng, lên phương án sản xuất kinh doanh và xây dựng liên kết sản xuất với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị sản phẩm.

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp, dịch vụ Hợp Nhất (xã Ea Ô, huyện Ea Kar) Phan Đình Xuân (bìa trái) giới thiệu sản phẩm của đơn vị.
Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp, dịch vụ Hợp Nhất (xã Ea Ô, huyện Ea Kar) Phan Đình Xuân (bìa trái) giới thiệu sản phẩm của đơn vị.

Theo ông Bùi Văn Hiền, Trưởng Phòng Chính sách - phong trào (Liên minh HTX tỉnh), nguyên nhân khiến lĩnh vực HTX không thu hút được người tài là công tác quảng bá về chính sách thu hút lao động chất lượng cao cho HTX chưa được thực hiện mạnh mẽ. Nhiều HTX hoạt động không ổn định, thu nhập thấp, chưa có chế độ chính sách lâu dài cũng làm giảm nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ quản lý HTX. Điều này làm cho những người trẻ, người được đào tạo bài bản không mặn mà làm việc cho các HTX.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là cán bộ quản lý trẻ và có trình độ chuyên môn làm việc trong các HTX, UBND tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ ưu đãi. Cụ thể, giai đoạn 2018 – 2020, UBND tỉnh đã chọn 5 HTX nông nghiệp thực hiện mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn. Mức hỗ trợ cho mỗi lao động bằng mức lương tối thiểu vùng, thực hiện tối đa 36 tháng. Việc tuyển dụng nhân sự được giao cho HTX chủ động thực hiện, trong đó ưu tiên lao động tại địa phương và con em của thành viên HTX. Chính sách này đã phát huy hiệu quả, thu hút cán bộ có chất lượng gắn bó lâu dài trong lĩnh vực kinh tế tập thể. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách tỉnh hạn chế, nên số lượng HTX được thụ hưởng hỗ trợ còn hạn chế và việc tiếp tục thực hiện, mở rộng mô hình này cũng chưa được triển khai.

Cán bộ, thành viên các hợp tác xã huyện Krông Pắc tham quan mô hình sản xuất của một hợp tác xã nông nghiệp ở xã Ea Tir (huyện Ea H'leo).
Cán bộ, thành viên các hợp tác xã huyện Krông Pắc tham quan mô hình sản xuất của một hợp tác xã nông nghiệp ở xã Ea Tir (huyện Ea H'leo).

Theo mục tiêu đề ra của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh năm 2021, tỷ lệ cán bộ quản lý HTX có trình độ cao đẳng, đại học đạt 25%, trình độ trung, sơ cấp 47%. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền về vai trò của HTX đối với phát triển kinh tế - xã hội, các chính sách thu hút lao động chất lượng cao cho HTX. Tiếp tục hoàn thiện chính sách, chế độ đãi ngộ về vật chất và tinh thần tương xứng với năng lực, trình độ của cán bộ, người lao động tại HTX, để giữ chân họ gắn bó lâu dài sau khi được thu hút, tuyển dụng; đồng thời khuyến khích các hình thức hợp đồng tư vấn, làm việc ngắn hạn với các chuyên gia, nhà khoa học, nhất là những nhà khoa học đang sinh sống, làm việc trên địa bàn HTX đang hoạt động. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các sở, ngành tổ chức chương trình đào tạo, bồi đưỡng nhằm giúp các HTX xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp để gia tăng sức hấp dẫn của HTX đối với nguồn nhân lực trình độ cao. Cùng với đó, tập huấn ngắn hạn cho đội ngũ cán bộ HTX, nhất là về kỹ năng quản trị doanh nghiệp, marketing, lập dự án sản xuất, kêu gọi vốn… Bản thân các HTX phải chủ động cho cán bộ, người lao động đi học để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công việc tại đơn vị.

Năm 2020, các Sở Kế hoạch - Đầu tư, NN-PTNT và Công thương đã tổ chức 39 khóa đào tạo cho 3.810 cán bộ HTX và cán bộ quản lý lĩnh vực kinh tế tập thể. Trong năm 2021, UBND tỉnh giao cho các sở, ngành tập huấn, bồi dưỡng kiến thức quản lý, điều hành cho ít nhất 80% cán bộ quản lý HTX.

Minh Thông/Báo Đắk Lắk

Nguồn tin: baodaklak.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây