Sản phẩm an toàn của Hợp tác xã nông nghiệp: Làm không khó, bán mới khó!

Thứ tư - 19/12/2018 14:02
Nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sản xuất được sản phẩm số lượng lớn, chất lượng tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, các HTX vẫn đang loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm.

Nhiều sản phẩm an toàn

Tại Hội thảo “Giới thiệu sản phẩm an toàn của HTX” do Liên minh HTX tỉnh tổ chức vừa qua, nhiều sản phẩm của các HTX nông nghiệp đã gây ấn tượng bởi chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Đơn cử như bàn trưng bày 4 loại bơ ngoại (Booth, Hass, Reed, Pin) của HTX Nông nghiệp Thắng Lợi (huyện Krông Năng). Các loại bơ này có cơm dày, thơm, giá bán 80.000 đồng/kg. Anh Đỗ Phú, thành viên HĐQT HTX cho biết, sản lượng bơ của HTX đạt hơn 40 tấn, trong đó 20 tấn đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Sản phẩm bơ của HTX Nông nghiệp Thắng Lợi (huyện Krông Năng) được khách hàng đánh giá cao.
Sản phẩm bơ của HTX Nông nghiệp Thắng Lợi (huyện Krông Năng) được khách hàng đánh giá cao.

Trong khi đó, bàn trưng bày của HTX Nông nghiệp Dịch vụ và Thương mại Hợp Nhất (huyện Ea Kar) được nhiều người quan tâm bởi có nhiều mặt hàng được trưng bày, giới thiệu. Ngoài các sản phẩm thế mạnh lâu nay như: trà thảo mộc, gạo thảo dược, cốm gạo thảo dược, còn có thêm sản phẩm mới là dế thịt đông lạnh do một thành viên HTX sản xuất. Mỗi tháng cơ sở này cho ra thị trường khoảng 500 kg dế thịt thương phẩm, có khả năng cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng thực phẩm sạch... với số lượng lớn.

Không chỉ chú trọng về chất lượng, hình thức đẹp và chủng loại đa dạng, sản phẩm của các HTX nông nghiệp còn đáp ứng tiêu chuẩn về quy trình sản xuất an toàn, được cấp chứng nhận chất lượng hàng hóa, có tem truy xuất nguồn gốc... Đáng chú ý như Cơ sở sản xuất nấm Tâm Hoàng (thuộc HTX Nấm linh chi và Dịch vụ nông nghiệp Krông Ana) chuyên sản xuất, chế biến các loại nấm khô và nấm ngâm rượu. Tại đây, tất cả các sản phẩm đều được kiểm định, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm để khách hàng có thể kiểm tra, đối chứng. Còn sản phẩm bơ Booth của HTX Sản xuất, dịch vụ nông nghiệp Thăng Tiến (huyện Krông Pắc) được dán tem truy xuất nguồn gốc, khách hàng chỉ cần dùng ứng dụng trên điện thoại thông minh để quét lên mã QR sẽ hiện ra quy trình sản xuất sạch của HTX theo tiêu chuẩn FLO.

Loay hoay tìm đường tiêu thụ

Liên minh HTX tỉnh với vai trò là cầu nối giữa các HTX với các tổ chức, doanh nghiệp đã có các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường như: đưa sản phẩm của các HTX đi hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh, tổ chức chương trình kết nối giao thương, tham gia phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn… Những hoạt động này góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm các HTX nông nghiệp, tạo cơ hội cho các HTX kết nối với doanh nghiệp nhằm tìm tiếng nói chung trong việc xây dựng thị trường lâu dài.

Ông Phan Đình Xuân, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hợp Nhất giới thiệu đến khách hàng sản phẩm của HTX.
Ông Phan Đình Xuân, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hợp Nhất giới thiệu đến khách hàng sản phẩm của HTX.

Tuy nhiên, do nguồn ngân sách bố trí cho các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại còn hạn chế nên đa phần các HTX đang gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Theo đại diện một HTX nông nghiệp ở huyện Ea Kar, làm được sản phẩm chất lượng, an toàn không phải là khó mà vấn đề nan giải là làm thế nào để tiêu thụ sản phẩm với giá cả tương xứng giá trị. Thực tế, nhiều HTX phải mang sản phẩm của mình đi khắp các hội chợ, diễn đàn kết nối thương mại để chào hàng, bán sản phẩm và tìm kiếm đối tác đàm phán hợp đồng tiêu thụ. Tuy nhiên, hiệu quả của việc làm này cũng không cao, lượng sản phẩm bán được rất ít, do giá cả không cạnh tranh được với hàng “phổ thông”.

 

"Điểm mạnh của các HTX là sản xuất sản phẩm an toàn, có chất lượng tốt, tuân thủ quy trình sản xuất. Song việc đầu tư mẫu mã, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc và dịch vụ khách hàng của nhiều HTX vẫn còn đơn giản nên sản phẩm mặc dù đạt tiêu chuẩn, được cấp chứng nhận vẫn phải bán trôi nổi trên thị trường" 

 

Bà Hoàng Thị Thúy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm sạch Núi Xanh

Tại Hội thảo “Giới thiệu sản phẩm an toàn của HTX”, nhiều ý kiến cho rằng, kết nối sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn vẫn còn khó khăn do người tiêu dùng vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm nông sản sạch, hệ thống kênh phân phối còn mỏng và năng lực quảng bá sản phẩm, maketing, đàm phán hợp đồng của nhiều HTX còn hạn chế.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, trước hết bản thân các HTX cần xây dựng được mối liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường; mở rộng kênh phân phối đến người tiêu dùng và kết nối các đơn vị có nhu cầu lớn về nông sản an toàn như doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi thực phẩm, trường học, bệnh viện, nhà hàng… Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá về sản phẩm an toàn, hỗ trợ HTX trong việc thẩm định, cấp chứng nhận về chất lượng, an toàn thực phẩm và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm.

Minh Thông – Đinh Nga

Nguồn tin: baodaklak.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây