Sơ kết thi hành Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên

Thứ ba - 08/08/2017 09:36
Ngày 7/7/2017, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã diễn ra hội nghị Sơ kết thi hành Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể; Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự, cùng với đại diện các doanh nghiệp liên kết và hợp tác xã..
 
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đến hết năm 2016, vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ có 1.272 HTX nông nghiệp chiếm 11,8% tổng số HTX nông nghiệp cả nước, bình quân mỗi tỉnh có 98 HTX. Nguồn vốn trung bình của mỗi HTX là 2,1 tỷ đồng, cao gấp đôi so với bình quân cả nước. Số thành viên của HTX trong vùng đạt 271 ngàn người. Trong 4 năm qua, tổng nguồn vốn ngân sách hỗ trợ trực tiếp cho các HTX toàn vùng là 93,5 tỷ đồng.Ngày 7/7/2017, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã diễn ra hội nghị Sơ kết thi hành Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể; Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự, cùng với đại diện các doanh nghiệp liên kết và hợp tác xã
Tính đến hết năm 2016, đối với vùng duyên hải Nam Trung bộ, việc thi hành Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp đã có 1 liệp hiệp và 624 HTX đã đăng ký lại, đạt tỉ lệ 93,4%. Đối với vùng Tây Nguyên, đến năm 2016, có 2 liên hiệp và 155 HTX nông nghiệp đã đăng ký lại, đạt tỉ lệ 99,4%.
Sau 4 năm thực hiện Luật HTX năm 2012, hoạt động của các HTX đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt là HTX kiểu mới, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới hiện nay. Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản pháp luật để hướng dẫn thực hiện. Về cơ bản, các HTX đã chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012, nhiều HTX hoạt động gắn với sản phẩm chủ lực của vùng, thực hiện liên kết chuỗi, trong đó có các siêu thị lớn để mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm… Thu nhập của thành viên HTX trong vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ cao hơn so với bình quân cả nước.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các địa phương cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng cho HTX, tăng cường công tác quản lý nhà nước.

Nguồn tin: Bản tin Hợp tác xã - Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên minh HTX tỉnh Đắk Lắk

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây