Tất cả hệ thống liên minh HTX phải vào cuộc với nhiệm vụ chăm lo cho các thành viên

Thứ sáu - 27/08/2021 08:18
Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tại Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình kết nối cung - cầu tiêu thụ nông sản cho hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) với Liên minh Hợp tác xã 63 tỉnh/thành phố ngày 25/8 (Chương trình 503).

Sau 10 ngày triển khai Chương trình 503 do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam triển khai tới hệ thống Liên minh Hợp tác xã 63 tỉnh/thành phố cho thấy, có tỉnh/thành phố triển khai rất quyết liệt bài bản, hỗ trợ cho bà con và các thành viên HTX, THT tốt như tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Lâm Đồng… Bên cạnh đó, còn một vài tỉnh chưa thực sự coi trọng Chương trình 503, chưa tích cực tham gia và chưa có những hỗ trợ nào giúp các thành viên HTX, THT đưa nông sản lên Cổng thông tin kết nối cung – cầu của Chương trình 503.

“Thời gian vừa qua, chúng ta đã làm quyết liệt nhiều vấn đề và thành công trong nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX theo đúng như nhiệm vụ Đảng và Nhà nước phân công. Bên cạnh đó, chúng ta còn thực hiện nhiều chính sách ưu việt để hỗ trợ tốt cho bà con, thành viên HTX, THT tăng gia, phát triển sản xuất. Kinh tế nhiều HTX, THT đã tốt lên rất nhiều, góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương. Chúng ta cùng chung một nhà, cùng chung Điều lệ, cùng chung một tổ chức, cùng chung một mục tiêu, cùng chung một nhận thức, giờ chúng ta cùng chung một hành động, mà đã hành động thì phải thực hiện đến nơi đến chốn. Ví dụ như Chương trình 503, là nhiệm vụ của chúng ta phải chăm lo và hỗ trợ cho các thành viên HTX, THT trong tiêu thụ nông sản, đặc biệt mùa dịch Covid-19 khó khăn như hiện này. Vậy tại sao vẫn có nhiều tỉnh/thành phố đánh giá vấn đề này chưa đúng tầm? Và tại sao một vài đơn vị vẫn đứng ngoài cuộc không trợ giúp các HTX, THT đang cần chúng ta tiêu thụ giúp nông sản để giảm bớt khó khăn trong dịch bệnh Covid-19? Tôi cần tất cả chúng ta đồng lòng vào cuộc thực hiện Chương trình 503 này thật tốt, giúp đỡ các thành viên tiêu thụ nông sản, tránh tồn đọng dẫn đến thiệt hại về kinh tế cho các thành viên HTX, THT”- Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, Liên minh Hợp tác xã tỉnh/thành phố cần thành lập ngay Tổ xúc tiến thương mại tại địa phương, do Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã các tỉnh/thành phố trực tiếp làm tổ trưởng. Nhiệm vụ của Tổ này trong 4 tháng cuối năm 2021 khẩn trương nắm bắt thông tin về chất lượng, sản lượng, mẫu mã, tiêu chuẩn chất lượng của từng sản phẩm của các thành viên HTX, THT. Song song với đó, sẽ nắm bắt được yêu cầu đặt ra về tổ chức tiêu thụ ra sao, đồng thời cung cấp danh sách cho Liên minh HTX Việt Nam kết nối với các nhà tiêu thụ. Để làm sao có thể hỗ trợ những người ít có thể bán được, người nhiều cũng có thể bán được.

“Cần chuyển giao công nghệ về thương mại điện tử đến từng HTX, THT cho các thành viên sử dụng thành thạo và tự biết cách kết nối giao dịch trên Cổng Thông tin cung –cầu, sau này sẽ tiến hành triển khai sàn giao dịch điện tử. Tại từng Liên minh Hợp tác xã tỉnh/thành phố cũng sẽ thành lập sàn giao dịch điện tử kết nối với trung ương. Bên cạnh đó, phổ biến cách thực hiện hóa đơn điện tử với các HTX, THT để nhanh chóng thanh toán sau khi kết nối hoàn chỉnh việc tiêu thụ sản phẩm” – Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh tại Hội nghị.

Vân Khánh – Quỳnh Trang
Nguồn: Liên minh HTX Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây