Thêm nhiều thị trường quốc tế tiềm năng xuất khẩu trái cây Việt Nam

Thứ hai - 11/10/2021 09:45
Chiều ngày 08/10/2021, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị “Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu trái cây của hợp tác xã với các thị trường nước ngoài tiềm năng”, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới, Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị diễn ra với hình thức trực tuyến, điểm cầu chính tại Hội trường của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam kết nối với các điểm cầu trong và ngoài nước. Hội nghị có sự tham dự của 300 đại biểu trong và ngoài nước gồm Tham tán thương mại các nước Anh, Trung Quốc, Nga, Australia, Đức, Hà Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Pháp, Pakistan, Các tiểu vương quốc Ả rập thốn nhất, hơn 200 hợp tác xã sản xuất trái cây trong nước và 40 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trái cây trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết để triển khai hiệu quả các giải pháp phục hồi và phát triển nền kinh tế theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 theo các Nghị quyết của Chính phủ; khu vực Kinh tế tập thể, HTX phát huy tinh thần yêu nước và giá trị “Hợp tác vì cộng đồng thịnh vượng, dân chủ không có đói nghèo”, tự lực, tự cường vượt qua khó khăn, thách thức, khôi phục phát triển sản xuất kinh doanh trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Theo đó, ông Cường nhấn mạnh, Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm chia sẻ và cung cấp thông tin, trao đổi, thảo luận và kết nối cung cầu, hỗ trợ thúc đẩy khu vực HTX tiếp cận các thị trường để tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm trái cây tươi và các sản phẩm chế biến từ trái cây của Việt Nam.

Theo báo cáo, tính đến 30/6/2021, cả nước có 26.145 HTX, 106 Liên hiệp HTX và gần 120.000 THT, thu hút hơn 8 triệu thành viên là đại diện hộ gia đình, tác động đến đời sống và thu nhập của khoảng 30 triệu người, đóng góp trực tiếp vào GDP trung bình khoảng 4,8% đóng góp trực tiếp và gián tiếp gần 30% GDP của sở hữu tập thể và cá thể là thành viên HTX; HTX ở khu vực nông thông sản xuất và cung ứng cho thị trường chiếm tỷ trọng lớn, nhất là ngành nông nghiệp.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Trong ngành nông nghiệp, ngàng hàng trái cây của Việt Nam có tiềm năng lớn về sản xuất và phục vụ xuất khẩu, với sự ưu đãi về điều kiện đất đai, thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp cho sản xuất nhiều loại trái cây có giá trị kinh tế cao.

Theo khảo sát của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, tỷ trọng sản lượng lương thực, thực phẩm và nông sản khác do các HTX sản xuất so với tổng sản lượng của các địa phương và cả nước chiếm khoảng 25%-75% tuỳ theo ngành hàng; trong đó, trái cây chiếm 55%. Diện tích trồng trái cây của các HTX trong cả nước cụ thể cho từng loại như sau: Thanh long 65.243 ha, xoài 111.582 ha, chuối 147.799 ha, dứa 45.997 ha, nho 1.289 ha, sầu riêng 71.282 ha, mãng cầu 24.143 ha, mít 58.510 ha, măng cụt 7.582 ha, ổi 19.406 ha, vú sữa 5.578 ha, chanh leo 8.693 ha, bơ 24.920 ha, cam 96.530 ha, quýt 20.554 ha, chanh 40.043 ha, bưởi 98.050 ha, mận 15.679 ha, nhãn 80.208 ha, vải 52.321 ha, chôm chôm 22.925 ha.

Mục tiêu đến năm 2030 theo Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021-2030 ban hành theo hành Quyết định số 417/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: sản xuất và chế biến rau quả phát triển hiệu quả, an toàn và bền vững, đáp ứng được nhu cầu thị trường tiêu thụ; có trình độ công nghệ tiên tiến được gắn với các vùng sản xuất rau quả tập trung, sản lượng hàng hóa lớn; sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, có giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh cao; góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam đứng trong số 5 nước hàng đầu thế giới; Giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 8 đến 10 tỷ USD.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nhấn mạnh tổng sản lượng trái cây của Việt Nam khoảng 12,6 triệu tấn/năm. Trái cây Việt Nam đã được xuất khẩu đến 60 quốc gia, chiếm gần 1% tổng trị giá nhập khẩu mặt hàng này trên thế giới. Cục Bảo vệ thực vật – Bộ NN và PTNT đã cấp được 998 mã số vùng trồng các loại trái cây để xuất khẩu vào thị trường chất lượng cao như Mỹ, Australia, Nhật Bản, EU. Các HTX có kinh nghiệm và kỹ năng tốt trong trồng trọt và làm vườn, có lợi thế về các giống trái cây tiên tiến.

Thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã huy động các nguồn lực hỗ trợ HTX, liên hiệp HTX khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, góp phần tăng trưởng kinh tế, ổn định giá cả thị trường. Hàng loạt các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm kết nối người sản xuất là các HTX với các nhà phân phối, doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh và 19 tỉnh thành phía Nam. Qua đó, đã kết nối tiêu thụ hàng ngàn tấn nông sản của thành viên trong thời gian ngắn, góp phần giảm tình trạng ứ đọng, giảm giá trị nông sản.

Tại Hội nghị, các HTX được trao đổi, chia sẻ thông tin về tiềm năng, thế mạnh sản phẩm trái cây của mình; được tiếp cận, nắm bắt thông tin đầy đủ, chính xác từ các vị Tham tán thương mại Việt Nam tại các thị trường tiềm năng, bao gồm cả các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu và thị trường mới Tây Á, Nam Á; được tiếp cận, trao đổi, hợp tác, kết nối cung - cầu, tiêu thụ sản phẩm trái cây với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trái cây trong và ngoài nước.

Bà Nguyễn Ngọc Huyền, Tổng Giám đốc công ty TNHH Mia Fruit tham dự Lễ ký kết Hợp tác tiêu thụ Trái cây giữa các HTX và doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới, Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã cho rằng tình hình Covid-19 đang có những bước tiến triển mang tính tích cực, hội nghị diễn ra thành công thì đây là những hoạt động hết sức ý nghĩa góp phần phát triển kinh tế. Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ tổng hợp đầy đủ những thông tin thu thập được qua Hội nghị lần này, để hỗ trợ tư vấn và hiện thực hoá các ý kiến của đại biểu. Trong thời gian tới, và những tháng cuối năm, có nhiều việc làm cần phải bắt tay thực hiện ngay nhằm hỗ trợ bà con HTX, việc nắm bắt thông tin thị trường, nhu cầu của bà con HTX là điều cần thiết, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ cùng bà con HTX tháo gỡ những khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh những khó khăn của đại dịch Covid-19 thời gian qua.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp tác tiêu thụ Trái cây giữa các HTX và doanh nghiệp xuất nhập khẩu do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam kết nối của 10 HTX và doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên cả nước. 

Quỳnh Trang - Quang Trung 
Ảnh: Lê Huy
Nguồn: Liên minh HTX Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây