Thúc đẩy liên kết giữa hợp tác xã với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

Thứ hai - 20/05/2019 16:33
Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đang dần khẳng định vai trò của mình trong phát triển kinh tế tập thể. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hoạt động của các HTX vẫn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức. Cần có biện pháp gì để HTX phát triển toàn diện, bền vững? Liên minh HTX tỉnh đã có những hỗ trợ cụ thể ra sao? Những vấn đề này đã được ông TRẦN TUẤN ANH, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh trao đổi với phóng viên Báo Đắk Lắk trong Chương trình “Dân hỏi -Thủ trưởng cơ quan hành chính trả lời” kỳ này.
ông Trần Tuấn Anh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh
ông Trần Tuấn Anh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh

°Ông đánh giá thế nào về quy mô, số lượng cũng như hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay?

- Toàn tỉnh hiện có 271 HTX và 1 liên hiệp HTX nông nghiệp. Riêng trong giai đoạn 2017 - 2019 đã có 94 HTX nông nghiệp được thành lập mới. Đây là con số rất ấn tượng trong phát triển kinh tế hợp tác của tỉnh.

Các HTX và thành viên không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh mà còn cung ứng hàng hóa tiêu dùng, ổn định giá cả thị trường; là thành tố quan trọng trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Các HTX từng bước trở thành đầu mối liên kết với các doanh nghiệp, hình thành các chuỗi giá trị ở thị trường trong và ngoài tỉnh. Thêm một yếu tố tích cực là các HTX có vai trò như “bà đỡ” trong việc tạo việc làm cho các lao động có tay nghề thấp, lao động lớn tuổi; tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; góp phần nâng cao trình độ sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.        

°HTX nông nghiệp có vị trí, vai trò quan trọng trong cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều HTX nông nghiệp hoạt động không hiệu quả. Theo ông đâu là nguyên nhân và cần có giải pháp nào để cải thiện thực trạng này?

- Có nhiều nguyên nhân khiến các HTX nông nghiệp hoạt động không hiệu quả, trong đó chủ yếu là do đa số các HTX có cơ sở vật chất yếu kém, ít dịch vụ; lợi ích mang lại cho thành viên cũng như việc liên kết các thành viên thiếu chặt chẽ, hoạt động chưa phù hợp với pháp luật về HTX; quy mô các HTX còn nhỏ, năng lực quản trị yếu nên việc thực hiện các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp còn thiên về lợi ích trước mắt; việc thành lập các HTX mới còn có biểu hiện chạy theo số lượng. Bên cạnh đó thì hoạt động tái cơ cấu HTX nông nghiệp diễn ra còn chậm và gặp khó khăn do hoạt động sản xuất kinh doanh và khả năng đầu tư của HTX có nhiều “điểm nghẽn” như: thiếu lao động trẻ có trình độ quản trị, thiếu vốn, đất đai, thị trường tiêu thụ…

Một mô hình sản xuất rau an toàn của thành viên HTX Toàn Thịnh (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M'gar).
Một mô hình sản xuất rau an toàn của thành viên HTX Toàn Thịnh (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M'gar).

Trước thực trạng đó, theo tôi, để nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp cần thực hiện một số giải pháp như: Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, nghiên cứu, quán triệt các nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế tập thể; xây dựng các chương trình, kế hoạch tuyên truyền phát triển kinh tế tập thể; tập trung nguồn lực của Nhà nước hỗ trợ xây dựng thí điểm một số chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực để từ đó nhân rộng… Bên cạnh đó, cần củng cố và phát triển kinh tế hợp tác, cương quyết xử lý dứt điểm những HTX tồn tại hình thức, yếu kém; xây dựng và nhân rộng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và theo hướng ứng dụng công nghệ cao, tiêu chuẩn an toàn, xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm; thúc đẩy liên doanh, liên kết, hợp tác giữa các HTX với các doanh nghiệp trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm…

°Với chức năng của mình, trong thời gian qua Liên minh HTX tỉnh đã có những hỗ trợ gì để giúp cho các HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả hơn?

Thời gian qua, thông qua hoạt động chuyên môn của mình, Liên minh HTX tỉnh cũng đã có nhiều hỗ trợ cho các HTX như: tư vấn chọn mặt hàng để sản xuất bảo đảm số lượng, chất lượng, thời điểm đưa ra thị trường; chủ động phối hợp với các HTX để tìm cách tháo gỡ khó khăn trong việc đưa sản phẩm ra thị trường; tổ chức các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, kết nối giao thương.

Những năm vừa qua, đặc biệt là từ 2017 đến 2019, Liên minh HTX tỉnh cũng đã tổ chức cho khoảng 30 lượt HTX tham gia hội chợ xúc tiến thương mại tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… Vào các dịp lễ, tết, thì Liên minh HTX tỉnh cũng đã chủ động nắm nhu cầu và giới thiệu cho các HTX có cơ hội để giới thiệu sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan để tháo gỡ những khó khăn và từng bước tìm ra giải pháp phù hợp để HTX phát triển hiệu quả.          

°Xin cảm ơn ông!

Duy Tiến (thực hiện)

Nguồn tin: baodaklak.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây