Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết TW5 khoá IX và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012

Thứ sáu - 31/12/2021 07:24
Ngày 30/12/2021, Ban Chỉ đạo Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX và 10 năm thi hành Luật hợp tác xã năm 2012 tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 trên địa bàn tỉnh.
Tham dự có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị; đại diện lãnh đạo các sở, ngành và 15 điểm cầu tại UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
IMG 7613
Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Theo báo cáo tại Hội nghị, qua 20 năm triển khai nghị quyết số 13-NQ/TW hoạt động khu vực KTTT, HTX phát triển cả về số lượng, chất lượng, từng bước vượt qua tình trạng yếu kém kéo dài. Cụ thể, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 608 HTX, trong đó, 390 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 218 HTX phi nông nghiệp, tăng 400 HTX so với năm 2003. Khu vực kinh tế tập thể đã tạo việc làm cho 21.000 lao động thường xuyên, tăng 113% so với 20 năm trước, thu nhập bình quân tăng 10 lần trong giai đoạn này. Từ khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực thi hành, số lượng các HTX mới ngày càng tăng lên, doanh thu và thu nhập của người lao động trong HTX được cải thiện, các HTX từng bước hoạt động ổn định. Qua đó, tác động tích cực đến kinh tế hộ thành viên, góp phần thực hiện xóa đói, giảm nghèo, ổn định an ninh, chính trị tại địa phương. Trong những năm qua, địa phương đã triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển lĩnh vực KTTT. Cụ thể, có 10 HTX được hỗ trợ vốn để đầu tư xây dựng nhà kho, xưởng chế biến, hạ tầng thuỷ lợi với kinh phí 32,4 tỷ đồng; hộ trợ thành lập mới cho 252 HTX, với tổng kinh phí 2,101 tỷ đồng. Toàn tỉnh đã xây dựng 66 mô hình HTX điển hình tiên tiến, tổng kinh phí gần 7,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh đã giải quyết cho 123 HTX vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền 45,6 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp ngành, địa phương đã thực hiện các chương trình hỗ trợ HTX ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới, tiếp cận vốn tín dụng, xây dựng thương hiện và xúc tiến thương mại…
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trong thời gian tới, các sở, ngành và địa phương cần tập trung triển khai các vấn đề trọng tâm như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm thống nhất và nâng cao nhận thức về KTTT, HTX; tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp trong công tác phát triển KTTT. Phát huy hơn nữa vai trò của các thành viên Ban chỉ đạo Phát triển kinh tế hợp tác xã của tỉnh và cấp huyện, vai trò của các ủy viên Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh…; xây dựng các mô hình KTTT kiểu mới phù hợp với tình hình mới và triển khai có hiệu quả Đề án “Lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 – 2025” theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ. Khuyến khích các tổ chức KTTT, HTX chủ động nâng cao năng lực tiếp nhận các công nghệ mới 4.0; tập trung nguồn lực từ ngân sách nhà nước và huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ phát triển, nhân rộng các mô hình KTTT, HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, tại các vùng khó khăn, dân tộc thiểu số…
IMG 7632
Các tập thể, cá nhân được tặng bằng khen tại Hội nghị
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 27 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX, về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT và thi hành Luật HTX năm 2012.
Bài, ảnh: QK

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây