Từ tháng 9 kết nối xuất khẩu tiêu thụ 40-60 container thanh long mỗi tháng

Thứ năm - 26/08/2021 19:32
Sáng ngày 25/8, Ban Chỉ đạo Chương trình 503 họp trực tuyến với Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã các tỉnh/thành phố, đại diện các HTX, đại diện Saigon Co.op về việc triển khai Chương trình số 503/CTr-LMHTXVN về tiêu thụ sản phẩm cho Hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT).

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh, điểm nghẽn lớn nhất các thành viên là tiêu thụ sản phẩm ở thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, việc chúng ta có thể hỗ trợ các HTX là xúc tiến thương mại, đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của hệ thống Liên minh Hợp tác xã từ trung ương xuống địa phương. 

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tại Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, ông Vũ Quang Phong, Tổng Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư, thành viên tổ điều hành Công tác 503 cho biết, trong thời gian vừa qua cổng thông tin kết nối cung cầu đã có 1.109 lượt đăng thông tin mua, bán và logictics với 8.157 lượt truy cập.

Về công tác thông tin tuyên truyền, Chương trình kết nối cung - cầu hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho HTX, THT; tạo Banner: Cổng thông tin kết nối cung - cầu (link kết nối sang Cổng Thông tin kết nối cung - cầu sản phẩm); xây dựng Group Zalo, Fanpage kết nối để tuyên truyền về Chương trình 503. Kết quả đăng tải 16 tin, bài trong chuyên mục kết nối cung cầu, hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên Cổng thông tin điện tử Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường thành viên Ban chỉ đạo, Tổ trưởng Tổ công tác điều hành Chương trình, chỉ đạo thực hiện các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam về

Chương trình 503.

Với Tổ chức các hoạt động kết nối cung - cầu, Hỗ trợ hướng dẫn 52/63 đầu mối Liên minh HTX tỉnh, thành phố đã đăng thông tin với tổng số 589 sản phẩm, 1.109 lượt đăng (989 đăng tin bán, 110 đăng tin mua, 10 đăng tin logistics), có 673 thành viên (LM tỉnh, HTX, THT, DN) đã đăng ký tài khoản.

Có 52/63 Liên minh Hợp tác xã tỉnh, thành phố đã cập nhật danh sách 589 sản phẩm trên cổng thông tin Kết nối cung - cầu của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. (Các tỉnh chưa đăng ký: Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Khánh Hòa, Tây Ninh, Đồng Nai, Vĩnh Long, Cà Mau).

Tại Hội nghị, ông Vũ Quang Phong nhấn mạnh về kết quả kết nối tiêu thụ sản phẩm của HTX, THT. Các đơn vị trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam: Trung tâm XTTM&ĐT; Trung tâm PTTM&ĐT: hỗ trợ, kết nối tiêu thụ cho HTX được 1.024,88 tấn (rau, củ, quả, trái cây). Liên minh Hợp tác xã các tỉnh, thành phố. Có 05 tỉnh, thành phố tổng hợp báo cáo số liệu theo phụ lục 03 (Hoà Bình, Bắc Ninh, Cao Bằng, Yên Bái, Đồng Tháp) đã hỗ trợ kết nối tiêu thụ được 490 tấn rau, củ, quả, cá, gạo…64.000 quả trứng gà, vịt; và 1.250 lít dầu ăn các loại...

Liên hiệp Hợp tác xã thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã hỗ trợ tiêu thụ được 3.219,3 tấn, trong đó số lượng nông sản thu mua phân phối tại thành phố Hồ Chí Minh là 2.569,6 tấn; tại thành phố Hà Nội là 472,45 tấn, các tỉnh thành khác là 177,25 tấn.

Cổng Thông tin cung - cầu của Chương trình 503 mới được lập nên nhiều danh mục các sản phẩm được đầy đủ, việc thực hiện thao tác trên biểu mẫu danh sách còn gặp nhiều khó khăn do chứa nhiều trường thông tin cần thu thập; danh mục sản phẩm chưa được tối ưu, khó khăn trong việc xác định và chọn sản phẩm trong biểu mẫu.

Ông Vũ Quang Phong - Tổng Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư, thành viên tổ điều hành Chương trình 503.

Bà Lê Thị Kim Oanh –  Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư nhấn mạnh chúng tôi nhận thấy có một điểm chính là HTX cần có số lượng sản phẩm lớn và đồng đều. Bà cho biết, hiện tại Trung tâm đã kết nối 25 HTX ở Bình Thuận với 5 doanh nghiệp xuất khẩu trong và ngoài nước. Hiện nay, đã có kết quả với thanh long Bình Thuận, đầu tháng 9 sẽ có đợt xuất khẩu thanh long đầu tiên, kết nối với thị trường Trung Quốc. Dự kiến Liên hiệp HTX thanh long Bình Thuận sẽ có điều kiện đáp ứng từ 40 đến 60  container/ tháng, 1 container đầu tiên sẽ xuất đi vào đầu tháng 9/2021.

Tại hội nghị, ông Trần An Định – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hòa Bình chia sẻ nắm bắt kịp thời tinh thần và kế hoạch của chương trình 503, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hòa Bình đã chủ động xúc tiến thương mại cho các HTX, THT. Bước đầu thực hiện có kết quả khả quan. Qua thời gian đầu thực hiện, ông Trần An Định mong rằng trong thời gian tới sẽ tăng cường năng lực tự bán hàng cho HTX, THT.

Theo thông tin từ phía Đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Tháp cho biết, từ ngày 16-24/8 Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Tháp đã kết nối tiêu thụ nông sản, về cây ăn trái đã tiêu thụ được 7.214 tấn, sản lượng còn lại dự kiến sẽ tiêu thụ trong tháng 9 là trên 9,000 tấn trong đó chủ yếu là nhãn, chanh, xoài và khoai. Về thuỷ sản, cũng đã kết nối tiêu thụ được 1.000 tấn, dự kiến sản lượng còn lại tiêu thụ trong các tháng tới là 18.000 tấn chủ yếu là cá tra và tôm càng xanh. Về thị trường tiêu thụ, hiện nay tiêu thụ chủ yếu thứ nhất qua các siêu thị SaigonCo.op, CoopMart, bách hoá xanh, Big C, chợ truyền thống, các công ty và doanh nghiệp. Vừa qua,  Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Hội nông dân tỉnh và Hải quân vùng 2 vận chuyển 60 tấn nông sản, trong đó có 30 tấn là của các HTX đi đến Thành phố Hồ Chí Minh .

Đại diện HTX Lâm Đồng, ông Bùi Quang Tùng đánh giá việc triển khai kế hoạch 503 của khu vực Tây Nguyên tương đối đều tay và đồng bộ. Riêng Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lâm Đồng vừa triển khai chương trình, vừa tổ chức thực hiện. Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lâm Đồng đã lan tỏa cổng thông tin, triển khai rộng rãi trên các phương tiện truyền thông về hoạt động của Tổ công tác. Đồng thời, thông báo vs chính quyền và các sở ban ngành về hoạt động của cổng. Hiện nay, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lâm Đồng đã giúp 10 HTX đăng ký đưa nhu cầu bán hàng lên cổng. Theo thống kê, mỗi ngày, Tổ đã xuất khoảng 300 tấn đi TP HCM, các tỉnh miền Tây, và 1 số tỉnh khác. Nhận thấy sự hiệu quả, chuỗi cung ứng ở Lâm Đồng hiệu quả rất cao, nhiều đơn vị sản lượng tăng khi chưa có dịch.

Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh cho rằng đây là cuộc chiến dài hơi tuyền kì, vừa làm vừa học hỏi và rút kinh nghiệm, Các Liên minh Tỉnh/thành phố cần sát cánh hơn nữa bên cạnh bà con HTX, đồng thời thay đổi nhận thức của HTX, bản thân HTX k thay đổi thì rất khó, nâng cao năng lực, tự lực của HTX.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị Chủ tịch các Liên minh Hợp tác xã tỉnh/thành phố cần chủ động và đồng hành cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thực hiện Chương trình, chăm lo và bảo vệ quyền lợi ích của thành viên. Các tỉnh cần chủ động thành lập Tổ xúc tiến thương mại, với Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh/thành phố trực tiếp làm tổ trưởng và thành viên có sự tham gia của Saigon Co.op. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh: Đây là nhiệm vụ quan trọng mà Đảng và Nhà nước giao cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trong việc chăm lo đời sống của các thành viên HTX, THT như Điều lệ vừa mới ban hành. Nhất là trong bối cảnh, cả nước dồn sức cùng chống dịch và phát triển kinh tế như hiện nay thì cần phải toàn hệ thống Liên minh HTX 63 tỉnh/thành phố vào cuộc trong Chương trình này nhằm làm cầu nối giúp bà con nông dân, thành viên HTX, THT tiêu thụ nông sản nhanh nhất, không để tồn đọng, lưu kho dẫn đến thiệt hại kinh tế.

"Đây là sự khởi đầu của công việc kết nối cung -cầu và để các thành viên làm quen với việc giao dịch điện tử và cũng là đây cũng là công việc lâu dài trong thời đại ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và tiêu thụ phẩm. Các thành viên HTX, THT sẽ thành thạo ứng dụng thông tin trong thời gian tới để chủ động kết nối và đưa nông sản lên sàn giao dịch" - Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ.

Thực hiện: Quỳnh Trang - Quang Trung
Ảnh: Lê Huy
Nguồn: Liên minh HTX Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây