Xã đạt chuẩn tiêu chí về tổ chức sản xuất

Thứ ba - 08/08/2017 16:10
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Sổ tay Hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới đoạn 2016 – 2020 ...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Sổ tay Hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới đoạn 2016 – 2020 (Quyết định số 69/QĐ-BNN-VPĐP ngày 09/01/2017). Theo đó, xã đạt chuẩn tiêu chí về tổ chức sản xuất (Tiêu chí số 13) khi được đánh giá thực hiện như sau:
1. Xã có hợp tác xã hoạt động theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012 khi có ít nhất 01 hợp tác xã đạt các yêu cầu sau:
a) Tổ chức, hoạt động theo quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012;
b) Có ít nhất 01 loại dịch vụ cơ bản, thiết yếu theo đặc điểm từng vùng phục vụ thành viên hợp tác xã;
c) Kinh doanh có lãi liên tục trong 02 năm tài chính gần nhất hoặc 01 năm tài chính đối với hợp tác xã mới thành lập dưới 02 năm;
d) Có quy mô thành viên lớn (UBND cấp tỉnh quy định cụ thể quy mô này phù hợp với điều kiện của địa phương);
đ) Tham gia vào chuỗi giá trị gắn với các sản phẩm chủ lực.
2. Xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững khi: Trên địa bàn xã có mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chủ lực dựa trên hợp đồng liên kết ổn định tối thiểu là một (01) chu kỳ sản xuất đối với cây lâm nghiệp, hai (02) chu kỳ thu hoạch đối với các sản phẩm khác và được sản xuất theo quy trình và chất lượng thống nhất giữa các bên tham gia liên kết.
Sản phẩm nông nghiệp chủ lực của xã là sản phẩm phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương, người dân có kinh nghiệm sản xuất, gần thị trường lớn... để cho ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao, giá thành cạnh tranh, có diện tích sản xuất (đối với trồng trọt, lâm nghiệp), quy mô đàn, sản lượng (đối với chăn nuôi, thủy sản) lớn và gắn với hoạt động sinh kế của đa số người dân trong xã; hoặc có hiệu quả kinh tế cao (gấp tối thiểu 1,5 lần sản phẩm đại trà khác của xã) và có tiềm năng mở rộng. Sản phẩm nông nghiệp chủ lực của xã phải phù hợp với quy hoạch hoặc định hướng tái cơ cấu nông nghiệp của xã.

Nguồn tin: Bản tin Hợp tác xã - Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên minh HTX tỉnh Đắk Lắk

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây