HTX Sản xuất và Kinh doanh nông nghiệp Quân Vương Liên kết cùng xây dựng thương hiệu gà bản địa Buôn Đôn

Thứ sáu - 26/01/2024 07:36
Quân V
Quân V

Vốn là nhân viên kinh doanh của một công ty về thức ăn chăn nuôi, sau nhiều năm làm việc anh Hoàng Minh Tuân trở về buôn Ko Đung A, xã Ea Nuôl (huyện Buôn Đôn) phát triển mô hình chăn nuôi và ấp nở giống gia cầm. Nhằm chuyên nghiệp hóa mô hình kinh doanh của bản thân, kết nối những người có cùng ý tưởng để tìm kiếm thị trường đầu ra lớn hơn anh Tuân mạnh dạn thành lập hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Kinh doanh nông nghiệp Quân Vương vào năm 2017.

Hợp tác cùng phát triển

HTX gồm 7 thành viên cùng hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, ấp nở, kinh doanh giống gia cầm theo hướng an toàn sinh học do anh Tuân làm Giám đốc HTX. 

Xác định liên kết sản xuất là “chìa khóa” để đẩy mạnh đầu ra, những năm qua anh Tuân cùng thành viên HTX đã thực hiện liên kết với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đầu vào như thuốc thú y, cám… cung ứng gà giống bố mẹ cho người dân phát triển gà thịt thả vườn nhằm bước đầu kiểm soát được dư lượng kháng sinh. Từ đó, phát triển thành 1 chuỗi giá trị sản xuất ổn định từ con giống tới gà thịt, trứng cung cấp cho thị trường. Từ khi thành lập HTX việc sản xuất, kiểm soát dịch bệnh, tiêu thụ sản phẩm… thuận lợi hơn rất nhiều so với trước đây.

Cụ thể, hiện HTX có gần 65.000 con gà, gồm gà thịt, gà siêu trứng và gà giống bố mẹ. Đối với giống gà bố mẹ với các dòng gà ta, lai chọi và gà Lương Phượng nhập từ các trung tâm giống ở Hà Nội từ một ngày tuổi và cho nuôi ở hệ thống trại hậu bị trong vòng 4 tháng để chăm sóc, tiêm phòng dịch bệnh. Từ tháng thứ 5, gà mới cho sinh sản và cũng khai thác khoảng 5 tháng là thay giống, nên con giống đạt tỷ lệ nở 75%, tỷ lệ nuôi sống 97%, sau hơn 3 tháng đạt trọng lượng 1,8 – 2 kg/con. Hiện các trang trại của HTX có 9.000 con gà giống bố mẹ các loại, mỗi tháng cho xuất chuồng 40.000 con gà giống. Nhờ chủ động được nguồn gà bố mẹ tại chỗ nên HTX có được nguồn con giống giá rẻ, chất lượng, có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu tốt hơn so với nhập từ nơi khác về. Nhờ vậy, HTX được nhiều trang trại trong tỉnh và các tỉnh lân cận đặt mua (Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum…) Ngoài ra, mỗi ngày HTX xuất bán hơn 40.000 trứng mỗi ngày (2.000 đồng/trứng). Chỉ tính riêng năm 2023 doanh thu của HTX đạt hơn 6,2 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 17 lao động và liên kết được 544 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn 2 huyện Buôn Đôn và Ea Súp.

Quan vương 3

Gà bản địa Buôn Đôn được nuôi thả trong diện tích vườn, rẫy của HTX

Anh Tuân cho biết, hiện nay HTX sở hữu gần 4,3 ha diện tích (trong đó 2 ha chuồng trại chăn nuôi gà bố mẹ và hậu bị, 1 ha chuồng trại gà thịt và 1 ha chuồng trại nuôi dòng gà siêu trứng và 0,3 ha là trụ sở HTX). 

Để đa dạng hóa sản phẩm, HTX đầu tư 4 máy ấp, 1 máy nở và hệ thống trang thiết bị giết mổ gia cầm. Đặc biệt, 9/2023 HTX đã hoàn thiện lắp đặt hệ thống thiết bị chuồng lạnh nuôi gà với trị giá 6 tỷ đồng. Hệ thống chuồng trại được cơ quan chức năng công nhận bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Tìm “ngã rẽ” theo xu hướng thị trường

Với kinh nghiệm chăn nuôi gà trong nhiều năm, các thành viên trong HTX đã lai tạo thành công giống gà bản địa. Anh Tuân cho biết, giống gà bản địa này bản chất hoang dã và thịt rất săn chắc, có độ dai và ngọt hơn so với các giống gà khác. Để nuôi được giống gà bản địa, anh thực hiện nuôi thả trong diện tích vườn, rẫy. Trong 2 tháng đầu gà sẽ ăn thức ăn công nghiệp, từ tháng thứ 3 trở đi HTX và các hộ liên kết sẽ cho ăn cám gạo, bắp, bột cá, cỏ voi, ruồi lính đen… Gà đến tháng thứ 5 sẽ xuất bán. 

Xác định nuôi nhỏ lẻ sẽ không cạnh tranh được về giá, do chi phí cao. Đồng thời, HTX mong muốn tạo ra một chuỗi liên kết trong người dân địa phương để cùng xây dựng thương hiệu “Gà bản địa Buôn Đôn” với số lượng lớn, chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Vì vậy, thời gian tới HTX sẽ cùng hơn 500 hộ dân đang liên kết với HTX để cùng thực hiện. Các hộ liên kết yêu cầu phải có vườn để chăn thả gà, và sẽ được HTX hỗ trợ đầy đủ quy trình vắc xin phòng, chữa bệnh, đội ngũ thú y chăm sóc. Sau khi đi vào ổn định, HTX sẽ sản xuất thêm các sản phẩm như trứng gà và gà thảo dược nhằm đa dạng sản phẩm.

Quan V2

Hệ thống trại lạnh nuôi gà đẻ trứng của HTX Sản xuất và Kinh doanh nông nghiệp Quân Vương

Hiện nay, sản phẩm “Gà bản địa Buôn Đôn” của HTX đã đạt OCOP 3 sao và HTX đã nuôi thử nghiệm hơn 1.000 con gà bản địa. Ngoài chăn nuôi HTX đang tổ chức khâu giết mổ, sơ chế gà thịt, thiết kế nhãn mác, thiết lập mã QR truy xuất nguồn gốc… để hình thành sản phẩm thịt gà bản địa hút chân không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm vào đưa ra thị trường. Hiện sản phẩm gà bản địa đang được bán cho các nhà hàng trong tỉnh, dự kiến sẽ tăng đàn khi thị trường được mở rộng. 

Những năm qua ngành chăn nuôi đối mặt với nhiều thách thức thị trường tiêu thụ bất ổn, chi phí sản xuất đầu vào (thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y…) tăng cao thế nên với hướng đi mới này góp phần mở thêm hướng đi mới, lâu dài và ổn định cho HTX trong tương lai.

Ảnh, Bài: LĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây