Triển vọng nuôi tằm kén vàng làm thực phẩm

Thứ năm - 27/12/2018 16:18
Nghề nuôi tằm kén vàng truyền thống từ các tỉnh phía Bắc đang được HTX Nông nghiệp Dịch vụ Phú Khang (Cư M'gar) phát triển theo hướng đi mới với nhiều loại sản phẩm đa dạng. Ngoài xuất bán kén tằm, HTX còn sản xuất các loại thực phẩm và thuốc đông y từ con tằm như: tằm đông lạnh, bột tằm, rượu tằm, bạch cương tàm...

Quê hương của anh Đỗ Hoàng Dương ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình vốn nổi tiếng với nghề trồng dâu nuôi tằm. Sau một thời gian công tác tại xã Ea Kiết (huyện Cư M’gar), anh nhận thấy trong vùng có nhiều diện tích đất chưa được bà con khai thác hiệu quả. Trong khi đó, khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây rất thuận lợi để trồng dâu, nuôi tằm, có thể sản xuất quanh năm. Anh đề xuất ý tưởng với nhóm bạn của mình và được mọi người ủng hộ nhiệt tình. Nhóm của anh đã tự tổ chức những chuyến đi đến các làng nghề, vùng trồng dâu nuôi tằm ở Hải Dương, Thái Bình và Lâm Đồng để học hỏi kỹ thuật, tìm hiểu thị trường của các sản phẩm từ con tằm. Sau đó, anh vận động mọi người góp vốn cùng tham gia sản xuất. Tháng 4-2018, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Phú Khang ra đời, bắt đầu triển khai việc đất trồng dâu, xây dựng nhà sản xuất để nuôi tằm.

HTX Dịch vụ Nông nghiệp Phú Khang giới thiệu các sản phẩm từ tằm kén vàng tại Hội thảo kết nối sản phẩm an toàn do Liên minh HTX tỉnh tổ chức.
HTX Dịch vụ Nông nghiệp Phú Khang giới thiệu các sản phẩm từ tằm kén vàng tại Hội thảo kết nối sản phẩm an toàn do Liên minh HTX tỉnh tổ chức.
 
"Ban đầu, nhiều người tiêu dùng còn e ngại khi nhìn thấy con tằm. Tuy nhiên, sau khi thử ăn loại thực phẩm mới lạ này, họ đều phản hồi tích cực, thường xuyên đặt mua để làm phong phú thực đơn phục vụ khách và bữa cơm hằng ngày".
 
Anh Đỗ Hoàng Dương, thành viên Hội đồng quảng trị HTX Dịch vụ Nông nghiệp Phú Khang

Theo anh Dương, tằm kén vàng là giống truyền thống ở nước ta, nguồn trứng giống được sản xuất trong nước. So với con tằm kén trắng vốn phụ thuộc vào việc cung cấp giống từ Trung Quốc thì tằm kén vàng có chất lượng giống ổn định hơn, dễ chăm sóc và sinh trưởng khỏe mạnh hơn. Trong khi đó, con tằm kén vàng vừa có thể nuôi lấy kén, vừa có thể nuôi lấy thịt làm thực phẩm. Các món ăn từ tằm tươi rất bổ dưỡng, thơm ngon. Tằm lại là loại thực phẩm sạch bởi lá dâu dùng để nuôi tằm phải tuyệt đối không được tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hoặc phân hóa học. Tại các tỉnh miền Trung và Nam Bộ chưa có nhiều người biết sử dụng loại thực phẩm này nên đây thực sự là một thị trường đầy triển vọng.

Để làm thực phẩm, con tằm chín vàng được nhặt riêng vào nong. Tằm sẽ tự nhả vài vòng tơ đầu, hệ bài tiết sạch hoàn toàn, bụng chứa đầy tơ. Giai đoạn này, con tằm đạt độ dai vừa, ngọt và giàu dinh dưỡng nhất. Sau khi rửa sạch, tằm tươi được hấp chín hoặc luộc nhanh qua nước muối loãng, nhặt sạch tơ còn sót lại rồi đóng gói và cấp đông để dễ bảo quản và vận chuyển. Với sản phẩm tằm cấp đông, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Phú Khang đang tích cực giới thiệu và bán cho các nhà hàng, quán ăn, tiệm tạp hóa và qua mạng xã hội.

Công đoạn nhặt tằm chín để sơ chế làm thực phẩm.
Công đoạn nhặt tằm chín để sơ chế làm thực phẩm.

Anh Đỗ Hoàng Dương cho biết thêm, hiện HTX đã trang bị thêm máy sấy làm bột tằm khô và sản xuất thêm các sản phẩm khác như: rượu tằm, bạch cương tàm, vỏ kén tằm, nhộng tằm tươi... để tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và phát triển thị trường tiêu thụ ra nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Từ khi HTX Dịch vụ Nông nghiệp Phú Khang ra đời, một số nông dân trong vùng cũng mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng dâu, nuôi tằm và liên kết bán kén cho HTX, dần hình thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ chặt chẽ trong nghề trồng dâu nuôi tằm ở Ea Kiết. Đây chính là điều anh Đỗ Hoàng Dương cũng như Hội đồng quản trị HTX Dịch vụ Nông nghiệp Phú Khang kỳ vọng.

                                      Đinh Nga

Nguồn tin: baodaklak.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây