Trợ lực cho kinh tế tập thể phát triển

Thứ ba - 12/01/2021 21:38
Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/2016/NQ-HĐND, ngày 30-8-2016 của HĐND tỉnh về “Phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2016 - 2020” (gọi tắt là Nghị quyết số 02), khu vực kinh tế hợp tác xã (HTX) đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, xuất hiện nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả, gắn bó chặt chẽ với lợi ích của các xã viên.

Nghị quyết số 02 được ban hành căn cứ Quyết định số 2261/QĐ-TTg, ngày 15-12-2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế HTX giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, Trung ương đã bố trí cho tỉnh 41,541 tỷ đồng, tỉnh cũng cân đối nguồn ngân sách được 15,363 tỷ đồng để thực hiện. Để cụ thể hóa Nghị quyết số 02, từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ như: Đào tạo bồi dưỡng tập huấn cán bộ HTX; ứng dụng đổi mới công nghệ khuyến nông, khuyến công; xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi sản xuất các sản phẩm nông lâm sản chủ lực của tỉnh; HTX được ưu tiên tham gia chương trình mục tiêu, phát triển kinh tế xã hội của địa phương; thành lập mới HTX; ứng dụng đổi mới công nghệ xây dựng nhãn hiệu thương hiệu hàng hóa và nhân rộng mô hình HTX điển hình; hỗ trợ HTX nông nghiệp vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

HTX Dệt thổ cẩm Tơng Bông đã tạo việc làm với thu nhập ổn định cho nhiều phụ nữ người Êđê.
HTX Dệt thổ cẩm Tơng Bông đã tạo việc làm với thu nhập ổn định cho nhiều phụ nữ người Êđê.

Từ khi thực hiện Nghị quyết số 02, hoạt động của các HTX đã khơi dậy được tiềm năng to lớn trong nhân dân khi bảo đảm tính dân chủ, tự chủ hoạt động, tự nguyện cùng nhau hợp tác để giải quyết nhu cầu chung của thành viên, của cộng đồng trong việc thúc đẩy sản xuất, tận dụng các nguồn lực trí tuệ, lao động, vốn, kỹ thuật, tài nguyên.

“Hiệu quả hoạt động của các HTX trong giai đoạn này có xu hướng tăng và ổn định. Năm 2020, doanh thu bình quân mỗi HTX ước đạt 1,5 tỷ đồng, tăng 57% so với năm 2015; thu nhập bình quân của thành viên ước đạt 50 triệu đồng, tăng 78% so với năm 2015” .
Ông Huỳnh Bài, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh

HTX Dệt thổ cẩm Tơng Bông (buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột) là một trong những đơn vị điển hình vươn lên mạnh mẽ từ các chính sách hỗ trợ của Nghị quyết số 02. HTX thành lập từ năm 2003, với gần 10 thành viên là phụ nữ đồng bào dân tộc Êđê. Hằng ngày, họ tranh thủ lúc nông nhàn cùng nhau dệt thổ cẩm thủ công vừa để bán ra thị trường vừa nhằm bảo tồn và gìn giữ nghề truyền thống. Năm 2017, được vay vốn 50 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ ứng dụng đổi mới công nghệ khuyến nông, khuyến công của Nghị quyết số 02, HTX đã mua máy quấn sợi và máy dệt theo hình thức công nghiệp. Bà H’Yam Bkrông, Giám đốc HTX cho biết, so với dệt thủ công thì các tấm vải dệt bằng máy có chất lượng cao, sợi dệt đều và chắc chắn, ít bị lỗi hơn dệt thủ công. Mỗi ngày một máy dệt có thể làm ra khoảng 20 m vải, năng suất cao hơn hàng chục lần.

Từ nguồn hỗ trợ này đã giúp HTX mở rộng sản xuất, chuyển đổi sang các hình thức hiện đại hóa sản phẩm thổ cẩm truyền thống. Không chỉ dừng lại ở những tấm vải thô, HTX còn sản xuất đa dạng các sản phẩm mang tính ứng dụng như giày vải, ba lô, ví cầm tay, phụ kiện thời trang, khăn trải bàn, ga trải giường, đệm ghế… nhằm đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Bên cạnh hỗ trợ vốn, thông qua Nghị quyết 02, hằng năm, Liên minh HTX và Sở NN-PTNT cũng thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ HTX giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, điểm, khu văn hóa, du lịch trong và ngoài tỉnh để tìm kiếm đầu ra. Đến nay, các sản phẩm của HTX đã được tiêu thụ tại thị trường Đắk Lắk, Đắk Nông, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Doanh thu khoảng 1,2 tỷ đồng/năm, trong đó thu nhập của xã viên trung bình từ 3,2 - 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Các thành viên HTX Nông nghiệp và dịch vụ Công Bằng Ea Tu (xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột) phơi cà phê.
Các thành viên HTX Nông nghiệp và dịch vụ Công Bằng Ea Tu (xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột) phơi cà phê.

Toàn tỉnh hiện có 555 HTX (gồm 339 HTX nông nghiệp; 67 HTX thương mại; 55 HTX cung ứng vật tư; 55 HTX công nghiệp; 27 HTX xây dựng và 12 Quỹ tín dụng), tăng 317 HTX so với năm 2016, thu hút khoảng 64.000 thành viên (tăng hơn 5.000 thành viên so với năm 2015), gián tiếp tạo việc làm cho khoảng 20.500 lao động, đạt 106% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Ông Huỳnh Bài, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh khẳng định, “dòng chảy” đúng hướng từ các nguồn hỗ trợ của Nghị quyết số 02 đã góp phần giúp các HTX trên địa bàn tỉnh nâng cao vị thế, có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Điển hình còn có HTX Nông nghiệp và dịch vụ Công Bằng Ea Tu (xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột), HTX Nông nghiệp và dịch vụ Cư Kpô (huyện Krông Búk)… với 100% hộ thành viên và liên kết sản xuất đều có thu nhập khá trở lên.   

Lê Thành

Nguồn tin: baodaklak.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây