Liên minh HTX Việt Nam: Bàn giao thiết bị hỗ trợ cho HTX NN DV Công Bằng Ea Tu (Đắk Lắk) sản xuất theo chuỗi giá trị

Thứ hai - 11/11/2019 07:44
HTX Nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu được thành lập ngày 25/08/2015 theo Luật HTX năm 2012, với 49 thành viên trong đó người dân tộc thiểu số là 42 thành viên chiếm 90% tổng số thành viên HTX. Ngành nghề kinh doanh chính là vật tư nông nghiệp, trồng và chế biến cà phê (có chứng nhận Thương mại Công Bằng – Flo) trên diện tích canh tác cà phê thuộc sự quản lý của HTX là 60,4 ha, sản lượng hàng năm đạt trung bình khoảng 229 tấn, doanh thu năm 2018 đạt hơn 9 tỷ đồng.

Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam làm việc tại HTX nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu

HTX đã tìm kiếm và ký kết với các công ty cung ứng phân bón có uy tín, đảm bảo chất lượng nhằm giảm bớt khâu trung gian để cung cấp cho thành viên một sản phẩm tốt nhất với giá cả rẻ hơn thị trường từ 200 – 300 đồng/1kg. Từ năm 2017 đến nay HTX đã ký kết với các nhà khoa học chuyên ngành về nông nghiệp để tập huấn cho các thành viên về khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cà phê, trồng xen cây ăn quả nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Nhờ những thay đổi tích cực, nâng cao kỹ thuật cho thành viên, HTX đã đạt được nhiều thành tích trong sản xuất như giá trị sản phẩm ổn định cao hơn so với thị trường từ 2 đến 2,5 triệu đồng/1 tấn. Lợi nhuận tăng lên bình quân mỗi hộ được từ 10 – 15 triệu đồng/năm so với những hộ không tham gia vào HTX. Đời sống của thành viên được nâng lên rõ rệt.

Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam làm việc tại HTX nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu

Để hỗ trợ cho các HTX phát triển bền vững, năm 2019, Trung tâm Các Chương trình Kinh tế- Xã hội (trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam) cùng Liên minh HTX tỉnh Đắk Lăk đã chọn HTX nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu để xây dựng mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị.

Ngày 5/11/2019, tại HTX nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu, Trung tâm Các Chương trình Kinh tế- Xã hội (trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam) phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Đắk Lắk tổ chức bàn giao máy tách màu, phân loại gạo, hạt có tổng giá trị là 430.000.000 đồng cho HTX Nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu.

Tại buổi bàn giao thiết bị hỗ trợ, Tổ công tác của Trung tâm Các chương trình Kinh tế- Xã hội đã báo cáo quá trình thực hiện dự án xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị tại HTX. Báo cáo đã đánh giá được thuận lợi, khó khăn của HTX. Kết quả thực hiện dự án xây dựng mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị tại HTX đã đạt được mục tiêu đề ra. Dự án đã hỗ trợ tư vấn cho HTX về điều lệ, nâng cao năng lực quản trị, hoàn thiện bộ máy, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, xây dựng thương hiệu... theo đúng Luật HTX năm 2012.

Một số hình ảnh tại buổi bàn giao thiết bị:

Quang Trung/Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền

Nguồn tin: vca.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây