BƯỚC CHUYỂN MÌNH TRONG 10 NĂM THỰC HIỆN LUẬT HỢP TÁC XÃ 2012 CỦA CÁC TỔ CHỨC KINH TẾ TẬP THỂ, HỢP TÁC XÃ

Thứ tư - 06/07/2022 15:23
Ngày 28/6/2022, tại thành phố Phan Thiết, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Thuận chủ trì, tổ chức Hội nghị Tọa đàm giải pháp tiếp cận chính sách phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2021 – 2025. Tham dự có lãnh đạo Ban Chính sách – Phát triển, Liên minh HTX Việt Nam; đại diện Liên minh HTX và HTX các tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Gia Lai, Kon tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh và đại diện lãnh đạo: Hội nông dân tỉnh Bình Thuận, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận.
Hình Hội nghị
Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận chụp hình tổng kết Hội nghị với các tỉnh tham dự Hội nghị
Hội nghị đã tổng kết, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới, đồng thời kết nối giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã trong và ngoài tỉnh Bình Thuận sau 10 năm thực hiện luật hợp tác xã 2012.
Với sự tham gia và tham luận sâu sắc, đa chiều từ các sở ban ngành có chức năng phối hợp nhiệm vụ với nhau trong công tác chủ trương và hướng dẫn các HTX thực hiện hoạt động, sản xuất, kinh doanh theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước thông qua Luật HTX 2012 và các văn bản đi kèm trong suốt 10 năm 2012 2022: Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX Bình Thuận, Hội nông dân tỉnh Bình Thuận, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, và tham luận từ 8 HTX tiêu biểu đến từ tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận, Khánh Hòa.
chú Bài phát biểu ý kiến
Ông Huỳnh Bài, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đắk Lắk phát biểu ý kiến tại Hội nghị
Hội nghị đã đưa ra được nhiều nội dung giá trị: tổng kết kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và các vướng mắc lấy từ thực tiễn trong các bài tham luận của Hợp tác xã các tỉnh tham dự. Từ đó làm cơ sở, đề dẫn để rút kinh nghiệm, triển khai hoạt động hiệu quả hơn, phối hợp tốt hơn giữa các sở, ban, ngành liên quan với các HTX.
tố oanh
PGS.TS. Phạm Thị Tố Oanh, Trưởng ban chính sách phong trào Liên minh HTX Việt Nam trình bày tham luận tại Hội nghị
Trong khuôn khổ Hội nghị, đồng chí PGS.TS. Phạm Thị Tố Oanh - Trưởng ban chính sách phong trào Liên minh HTX Việt Nam đã có bài tham luận giá trị đúc kết từ số liệu tổng hợp quốc gia về “Giải pháp tiếp cận chính sách kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025, kinh nghiệm phát triển các mô hình HTX điển hình tiên tiến”.
Về phí Đoàn Đắk Lắk với sự tham dự của 3 HTX: HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thăng Bình; Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất, thu mua, chế biến & tiêu thụ ca cao huyện Ea Kar và HTX sản xuất thương mại dịch vụ Tinh dầu và Dược liệu Hena đại diện cho các ngành nghề từ truyền thống đến mới manh nha xuất hiện đã tham gia 2 bài tham luận với chủ đề: “Quá trình hình thành và phát triển HTX, kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh” của HTX Thăng Bình và “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình HTX kiểu mới” của Liên minh HTX Đăk Lăk. Với lợi thế là tỉnh có diện tích canh tác rộng lớn, có tiểu vùng khí hậu đa dạng, tỉnh Đăk Lăk có rất nhiều tiềm năng phát triển các mô hình kinh tế tập thể sản xuất nông nghiệp theo đúng định hướng quốc gia 2021 – 2025: nông nghiệp xanh bền vững; sử dụng các nguồn năng lượng sạch vào sản xuất, chế biến; ứng dụng chuyển đổi số vào canh tác. Bên cạnh đó, cùng với tốc độ đô thị hóa, có rất nhiều bạn trẻ trở về lập nghiệp tại địa phương, nếu định hướng tốt kinh tế tập thể tỉnh Đắk Lắk sẽ thu hút được rất nhiều nhân lực trẻ, năng động, theo kịp tiến bộ khoa học công nghệ và tốc độ phát triển khu vực.
các HTX tỉnh tham gia trưng bày
Các HTX tỉnh Đăk Lăk tham gia trưng bày, giới thiệu hàng hóa nông sản đặc biệt tại Hội nghị
Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp với những đóng góp quan trọng, bám sát thực tiễn về những thành công đã đạt được và những bất cập còn tồn tại kể từ khi Luật HTX 2012 và Nghị quyết số 12 được ban hành. Từ đó đề ra phương hướng khắc phục và giải pháp tối ưu nhất để kinh tế tập thể phát triển vượt trội hơn trong nhiệm kỳ 2021 – 2025.
Tin, ảnh: HTX

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây