VCA tiếp và làm việc với Chủ tịch Liên đoàn HTX Hà Lan

Thứ năm - 28/03/2019 14:15
Sáng ngày 26/3, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với ông Arjen Van Nuland, Chủ tịch Liên đoàn HTX Hà Lan (NCR). Tham dự có ông Harm Haverkork, Giám đốc Agriterra Việt Nam; lãnh đạo văn phòng, Ban Tham mưu, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.
Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên đoàn HTX Hà Lan (NCR) cho biết Liên đoàn HTX Hà Lan (NCR) là trung tâm kiến thức và mạng lưới hợp tác cho các thành viên. Liên đoàn hiện có 110 thành viên, chiếm 90% doanh thu các HTX ở Hà Lan. NCR là trung tâm chia sẻ về kiến thức, đồng hành cùng thành viên chia sẻ và tháo gỡ khó khan, vướng mắc trong quá trình hoạt động của các thành viên. Bên cạnh đó là các hoạt động tư vấn, đào tạo, hỗ trợ, vận dụng chính sách, thiết kế chính sách và kiến nghị lên chính phủ Hà Lan nhằm hỗ trợ thành viên HTX hoạt động hiệu quả hơn. Các HTX tại Hà Lan đều hoạt động mong muốn phục vụ tốt cho lợi ích thành viên, liên kết sản xuất, cùng vượt qua khó khăn, vì mục đích của thành viên.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo bày tỏ vui mừng được tiếp và làm việc với ông Arjen Van Nuland, Chủ tịch Liên đoàn HTX Hà Lan (NCR), hai bên đã cùng trao đổi về sự phát triển HTX tại Hà Lan; cũng như các vấn đề về thị phần, phát triển thị phần, đào tạo, hỗ trợ thị trường, chuyển giao công nghệ; kiểm tra, khảo sát các HTX và chức năng nhiệm vụ của NCR…
Ông Arjen Van Nuland, Chủ tịch Liên đoàn HTX Hà Lan phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Arjen Van Nuland chia sẻ, Hà Lan có 17 triệu dân, nhưng có tới 25,5 triệu thành viên HTX; có 2.500 HTX trong đó 100 HTX tài chính, 200 HTX nông nghiệp, 100 HTX thu mua nông sản, 2.100 HTX các loại hình khác như bán lẻ, năng lương, chăm sóc sức khỏe. Doanh thu năm 2016 của các HTX đạt 111 triệu EUR, tạo việc làm cho 153.000 lao động, đóng góp 18% GDP của Hà Lan. HTX tại HTX có 3 lĩnh vực hoạt động mạnh đó là bảo hiểm, ngân hàng, nông nghiệp và hoạt động kinh doanh nông nghiệp.
Thị phần của các HTX nông nghiệp của Hà Lan đứng thứ 2 sau Phần Lan tại các quốc gia Châu Âu. Hà Lan xếp thứ 4 về chỉ số tiến bộ xã hội và chỉ số kinh tế HTX, so với một số quốc gia ở Châu Âu. Trải nghiệm tất cả các mô hình tổ chức của nông dân và họ nhận thấy rằng cần thành lập một tổ chức để giúp họ có vị trí vững mạnh trong thị trường, cùng nhau hợp lực và cùng hướng về một phía thì chỉ có một mô hình duy nhất là thành lập HTX.
Quang cảnh tại buổi làm việc.
Ông Arjen cũng cho biết thêm về 5 nhân tố thành công trong việc phát triển HTX tại Hà Lan đó là Hà Lan có môi trường pháp lý thuận lợi cho các HTX; quản lý thành viên hiệu quả; không có sự khác biệt quá lớn giữa các thành viên; tập trung vào chiến lược chuỗi giá trị; vai trò của nhà nước trong xây dựng thể chế, Luật HTX linh hoạt, đơn giản, tạo nguồn tài chính và hỗ trợ thành lập HTX, cung cấp và chia sẻ thông tin tuyên truyền về lợi ích của HTX, hỗ trợ đào tạo, giáo dục và các nghiên cứu về HTX. Bên cạnh những thuận lợi còn tồn tại những khó khan vướng mắc như quy mô HTX càng lớn thì số lượng và nhu cầu ngày càng tăng, đòi hỏi các HTX phải đưa ra các phương án làm sao để phục vụ tốt các mục đích của thành viên, tối ưu hóa lợi ích thành viên cũng như vấn đề về quản trị hội đồng thành viên.
Ông cũng đưa ra những giải pháp như cần phải hài hòa giữa nhu cầu thành viên và dịch vụ cung cấp. Ở Hà Lan, HTX thiên về trách nhiệm kinh doanh, mỗi hoạt động đưa ra đều phải dựa trên lợi ích thành viên và thành viên HTX là quan trọng và có tiếng nói nhất. NCR phải đưa ra nhiều chiến lược khác nhau để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình, tư vấn hỗ trợ trên mọi phương diện đào tạo, nâng cao năng lực quản trị HTX, tăng cam kết thành viên và kế hoạch tài chính hiệu quả.
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng logo VCA kỉ niệm cho ông Arjen Van Nuland.
Qua buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cảm ơn những thông tin chia sẻ hữu ích của ông Arjen. Chủ tịch mong muốn trong thời gian tới, hai bên tiếp tục trao đổi, chia sẻ thông tin, sớm có những ký kết hợp tác trong tương lai, hỗ trợ, tư vấn về chính sách, pháp luật cho các HTX tại Việt Nam; thông qua Agriterra có cấu phần đào tạo một số nội dung cho cán bộ, thành viên HTX trung ương và địa phương; tạo điều kiện cho nông dân Việt Nam có cơ hội tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình HTX tại Hà Lan; kết nối VCA với công ty sữa Cô gái Hà Lan trong phát triển HTX; đồng hành cùng mô hình HTX sản xuất gắn chuỗi giá trị tại Việt Nam…
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng quà kỉ niệm cho ông Arjen Van Nuland.
Kết thúc buổi làm việc, ông Arjen cảm ơn đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo và Liên minh HTX Việt Nam về buổi làm việc và ông hy vọng trong thời gian tới, sẽ chia sẻ và thảo luận cụ thể hơn về các hợp tác giữa hai bên trong tương lai.
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng quà kỉ niệm cho ông Harm Haverkork, Giám đốc Agriterra Việt Nam.
 Trung tâm thông tin - tuyên truyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây