Nghị quyết mở đường để hỗ trợ khu vực hợp tác xã, tổ hợp tác

Thứ tư - 15/09/2021 08:56

Nhằm hỗ trợ tháo gỡ kịp thời những khó khăn và vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh do tác động bởi đại dịch Covid-19, ngày 09/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị Quyết số 105/NQ-CP (Nghị quyết 105) về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 với những chính sách mới tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đây được xem là Nghị quyết mở đường để hỗ trợ khu vực kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) phục hồi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đợt 4 đã tác động nặng nề đến mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.

Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ, khu vực doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh luôn đóng một vai trò, vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đã có nhiều đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nhà nước, kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm cho người lao động, là mắt xích quan trọng trong mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu, là lực lượng nòng cốt tạo ra của cải, vật chất của xã hội.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề, tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, các nguồn lực dự trữ cạn kiệt dần, trong khi thị trường trong nước, quốc tế bị suy giảm mạnh, chưa có dấu hiệu phục hồi, hoặc phục hồi rất chậm, sức chống chịu của khu vực doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tiếp tục bị suy giảm.

Để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ổn định sản xuất, tạo đà phát triển trong thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên nguyên tắc khó khăn, vướng mắc ở cấp nào, địa phương nào thì cấp đó, địa phương đó phải chủ động, kịp thời, tháo gỡ, giải quyết, đề cao trách nhiệm cá nhân, xử lý hành vi vi phạm, gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, gây ùn tắc trong lưu thông hàng hóa. Trường hợp vượt thẩm quyền, phải chủ động báo cáo cấp trên trực tiếp xem xét, xử lý.

Tất cả nhằm đạt được mục tiêu, tập trung khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động với dịch bệnh.

Với tinh thần “không để ai lại phía sau”, khắc phục khó khăn, hỗ trợ thành viên, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã triển khai hàng loạt các hoạt động nhằm giúp đỡ thành viên trước những khó khăn do dịch bệnh để lại.

Theo đánh giá, những hành động kịp thời, quyết liệt của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chính là phù hợp với quan điểm chỉ đạo của của Nghị quyết số 105 mà Chính phủ vừa ban hành: “Phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc áp dụng các mô hình sản xuất, kinh doanh; kiểm soát dịch bệnh và sớm ổn định sản xuất, kinh doanh tại các vùng kinh tế trọng điểm, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu vực, địa bàn sản xuất, kinh doanh chế biến các sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản, kiên quyết không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, cung ứng lao động”.

Quỳnh Trang
Nguồn: Liên minh HTX Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây